• Zalo

Nga và Venezuela sẽ họp cấp cao vào tháng tới

Thế giới Thứ Tư, 27/03/2019 15:22:00 +07:00

Cuộc họp cấp cao giữa Venezuela và Nga sẽ được tổ chức vào tháng 4 này, với các thỏa thuận kinh tế, năng lượng, thương mại, giáo dục sẽ được ký kết.

"Một phiên làm việc cấp cao về hợp tác liên chính phủ giữa Nga và Venezuela sẽ được tổ chức vào tháng Tư. Chúng tôi sẽ ký hơn 20 văn bản về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng và giáo dục", ông Maduro nói trong một cuộc phỏng vấn do Channel One Russia phát sóng vào 26/3.

maduro

 Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Sputnik)

Mới đây, Caracas thông báo đã nhận được khoảng 7,5 tấn hàng viện trợ nhân đạo từ Nga, bao gồm thuốc men, thiết bị y tế và hàng tiêu dùng, theo các chương trình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế Pan American.

Giữa lúc Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị đi cùng suy thoái kinh tế, Nga là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro. 

Đầu tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V. Matvienko khẳng định, Matxcơva sẽ tiếp tục hỗ trợ Venezuela giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội.

Trong cuộc tiếp xúc Phó Tổng thống Venezuela D.Rodriguez tới thăm Nga, bà Matvienko nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác kinh tế song phương cũng như chuẩn bị các thỏa thuận cụ thể để xem xét tại cuộc họp Ủy ban liên chính phủ hai nước vào đầu tháng 4 tới.

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định, nước này sẵn sàng tham vấn với Mỹ về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela theo đúng nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc. Theo tuyên bố này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ về tình hình tại Venezuela. Nga sẵn sàng tham gia các cuộc tham vấn như Mỹ đã đề xuất về việc tổ chức các cuộc tham vấn song phương đối với các vấn đề Venezuela.

Video: Mỹ bắt đầu trừng phạt "túi tiền" của Venezuela

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều