Nga và Philippines ký hợp tác phát triển hạ tầng hạt nhân

(VTC News) - Ngày 14/11 vừa qua, tại Manila, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM và Bộ Năng lượng của Cộng hoà Philippines đã ký bản ghi nhớ hợp tác.

Đại diện tham gia lễ ký kết về phía Nga là ông Nikolay Spasskiy - Phó Tổng Giám đốc Quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rosatom và phía Philippines có ông Afonso Cusi - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines.

Mục tiêu hợp tác của Tập đoàn Rosatom và Bộ Năng lượng Philippines nhằm tập trung phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia tại Phillipines, qua đó hỗ trợ triển khai chương trình sử dụng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Bên cạnh đó, các đối tác hai bên cũng sẽ tiến hành khảo sát tiềm năng xây dựng các nhà máy trên mặt đất hoặc các nhà máy điện hạt nhân nổi được trang bị các lò phản ứng hạt nhân quy mô nhỏ ở Phillippines. Đồng thời, các bên cũng sẽ đánh giá hiện trạng mặt bằng kỹ thuật của nhà máy điện hạt nhân Bataan để xác định khả năng vận hành lại. 

Nga va Philippines ky hop tac phat trien ha tang hat nhan hinh anh 1

 Ông Nikolay Spasskiy – Phó Tổng Giám đốc Quan hệ Quốc tế của Tập đoàn Rosatom

Phát biển tại buổi lễ, ông Nikolay Spasskiy, Phó Tổng Giám đốc Quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rosatom cho biết: "Hôm nay, Tập đoàn Rosatom và Bộ Năng lượng Phillippines đã nhất trí hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tập đoàn Rosatom đã có rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân và phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân ở nhiều nước trên khắp thế giới và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm này với đối tác hợp tác của chúng tôi".

Hai bên đồng thời cũng đã xây dựng kế hoạch thành lập các nhóm làm việc chung nhằm trao đổi chuyên gia, kiến thức chuyên môn cũng như tổ chức các cuộc hội thảo và đào tạo nhân sự. Trước đó, đầu tháng 5/2017, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom và Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.