Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga tiết lộ cách thức Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch dầu mỏ với IS

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã cung cấp các hình ảnh vệ tinh về hoạt động buôn bán dầu của IS tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Theo Sputnik, trong buổi thông tin báo chí ngày 2/12 tại Moskva, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã cung cấp các hình ảnh vệ tinh về hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. 
Nga không kích vào các xe tải chở dầu của IS tại Syria 

Nga không kích vào các xe tải chở dầu của IS tại Syria 

Ông Anatoly Antonov còn cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng các thành viên trong gia đình có liên quan đến hoạt động giao dịch dầu trái phép với tổ chức IS.

Theo ông Anatoly Antonov, việc bán dầu mỏ là hoạt động đem lại nguồn thu lớn nhất cho IS. Mỗi năm, tổ chức này kiếm được khoảng 2 tỷ USD, dùng để thuê các chiến binh thánh chiến trên khắp thế giới và trang bị vũ khí.

Ông này cũng chỉ đích danh Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng chính trong các cuộc giao dịch dầu mỏ bất hợp pháp với IS.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Theo các nguồn tin thu thập được, hoạt động giao dịch bất hợp pháp này có liên quan tới giới lãnh đạo chính trị cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cùng gia đình ông này.”

Bộ Quốc phòng Nga cũng cung cấp các bức ảnh vệ tinh cho thấy IS hiện vận chuyển 200.000 thùng dầu cho quốc gia thứ ba, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy vậy, theo ông Antonov, Tổng thống Erdogan sẽ không thừa nhận việc thu lời từ các giao dịch bẩn thỉu với bọn khủng bố

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cáo buộc ông Erdogan cùng gia đình có các cuộc giao dịch ngầm với IS. 

Ông Antonov trích dẫn việc tổng biên tập 2 tờ báo đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc tội “tiết lộ bí mật quốc gia” khi đưa ra các thông tin về việc Ankara vận chuyển vũ khí cho các phiến quân, được che đậy dưới hình thức viện trợ nhân đạo. 

Ông Antonov cho biết Moskva không mong chờ việc ông Erdogan từ chức mà thay vào đó sẽ tìm cách làm sáng tỏ hoạt động buôn bán dầu của Thổ Nhĩ Kỳ với IS, đồng thời cắt đứt tuyến đường vận chuyển dầu.

Cùng ngày, người đứng đầu Trung tâm chỉ huy tác chiến Bộ Quốc phòng Nga Sergey Rudskoi thông báo các cuộc không kích của Không quân Nga nhằm vào tổ chức IS tại Syria đã làm giảm một nửa nguồn thu bất hợp pháp của IS từ buôn lậu dầu mỏ, trong đó một phần lớn được bán sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Dầu mỏ từ các khu vực do IS kiểm soát tại Syria được vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ và đưa tới các nhà máy lọc dầu tại nước thứ ba qua cảng Dortyol và Iskenderun.
Nguồn: Vietnam+
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN