Nga tiếp tục bị làm khó ở Olympic 2016

Trong bối cảnh nhiều ​vận động viên Nga bị tước quyền tham dự Olympic với cáo buộc doping, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các vận động viên "cần phải mạnh mẽ hơn."

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, các liên đoàn thể thao quốc tế chỉ cho phép 270 vận động viên Nga tham gia thi đấu tại các môn thể thao của Thế vận hội Olympic 2016 tại Brazil.

Trước đó, số lượng vận động viên Nga đăng ký tham dự lên đến 387 người.

Nga tiep tuc bi lam kho o Olympic 2016 hinh anh 1

Toàn cảnh Làng Olympic ở thành phố Rio de Janeiro . (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Ngày 28/7, đoàn vận động viên Nga đã rời Moskva bay tới Rio de Janeiro, tuy nhiên người đứng đầu Ủy ban Olympic Nga Aleksander Jukov cho biết quyết định trên của các liên đoàn chưa phải là quyết định cuối cùng.

Một số liên đoàn vẫn đang tiếp tục lập danh sách cho phép. Hiện, khoảng 100 vận động viên Nga vẫn đang chờ quyết định này. Do liên quan đến cáo buộc doping mà 68 vận động viên điền kinh nhẹ của Nga đã bị tước quyền thi đấu tại Olympic 2016.

Ngoài ra, tình hình với các môn điền kinh hạng nặng cũng rất khó khăn khi hiện chỉ có 3 vận động viên được tham dự.

Theo khuyến cáo của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ), những vận động viên Nga đã có lịch sử từng dính líu đến doping chắc chắn sẽ bị tước quyền tham dự Olympic.

Nga tiep tuc bi lam kho o Olympic 2016 hinh anh 2

 

Ngày 27/7, tại Điện Kremlin đã diễn ra lễ tiễn đoàn vận động viên Nga tham dự Olympic 2016 tại Brazil.

Trong bối cảnh nhiều vận động viên Nga bị tước quyền tham dự do các điều kiện của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đặt ra cho riêng nước này với cáo buộc doping, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các vận động viên "cần phải mạnh mẽ hơn."

Tổng thống Nga chỉ trích quyết định tước quyền thi đấu của các vận động viên Nga mà không đưa ra cáo buộc rõ ràng đã đe dọa và vi phạm chính các nguyên tắc bình đẳng, công bằng và tôn trọng quyền của các vận động viên "sạch."

Theo ông Putin, sự vắng mặt của các vận động viên Nga tại Olympic 2016 sẽ làm giảm giá trị của những tấm huy chương do mất đi tính cạnh tranh.

Người đứng đầu nước Nga cũng khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên nước này đến cùng. Moskva sẽ truy cứu trách nhiệm tất cả những ai dính líu đến doping bất chấp chức vụ, và sẽ quyết tâm đấu tranh vì một nền thể thao "sạch."

Tổng thống Putin chúc tất cả các vận động viên Nga thể hiện được đẳng cấp và tài năng, chứng minh cho thế giới thấy họ có thể chiến thắng trung thực và công khai.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN