Nga sẽ cung cấp hàng chục trực thăng Mi-24 cho Li-băng

(VTC News) - Defense News dẫn nguồn tin từ Chính phủ Li-băng cho biết, sắp tới  nước này sẽ nhận được hàng chục máy bay trực thăng chiến đấu Mi-24 của Nga để thay cho máy bay tiêm kích Mig-29 mà trước đây Nga hứa cung cấp cho Libăng.

    Máy bay tiêm kích Mig-29 của Nga. Ảnh migavia.ru

Máy bay tiêm kích Mig-29 của Nga. Ảnh migavia.ru

Hiện nay, điều gì đã khiến Nga quyết định cung cấp cho Li-băng các máy bay trực thăng mà không phải 10 chiếc máy bay tiêm kích Mig-29 đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Theo lời Tổng thống Li-băng Suleiman, Ủy ban thống nhất Nga - Li-băng đang tiến hành nghiên cứu vấn đề về khả năng chọn một trong nhiều phương án khác nhau để thay cho các máy bay tiêm kích Mig-29 có tính đến những nhu cầu của lực lượng vũ trang Li-băng hiện nay.

Ủy ban thống nhất đã đưa ra kết luận, máy bay trực thăng chiến đấu sẽ là phương án tối ưu cho việc cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật quân sự cho Li-băng.

Mi-24 có khả năng đạt vận tốc đến 340km/giờ, cự ly bay của máy bay đạt gần 1.000 km. Trực thăng được trang bị từ 6 đến 8 điểm treo bệ phóng pháo, tên lửa có điều khiển và không có điều khiển. Mi-24 có thể vận chuyển đến 8 binh lính với các trang thiết bị đầy đủ.

     Máy bay Mirage F1 của Pháp. Ảnh fas.org

 Máy bay Mirage F1 của Pháp. Ảnh fas.org

Hiện nay, máy bay chủ lực của lực lượng vũ trang Li-băng là các máy bay tiêm kích cũ Mirage của Pháp và Hawker của Anh. Phần lớn các loại máy bay này hiện nay không còn sử dụng được. Trong thành phần của không quân Li-băng hiện nay có các loại trực thăng như Bell UH-1 Iroquois và Robinson R44 Raven II. Năm 2007, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đã chuyển giao cho Li-băng 10 chiếc trực thăng SA342L Gazelle.

HL (Lenta)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN