• Zalo

Nga sẽ bị cấm tham gia các giải thể thao trong 4 năm tới

Thế giới Thứ Hai, 09/12/2019 20:18:00 +07:00

Nga sẽ không được quyền tham dự các sự kiện thể thao lớn trong 4 năm tới, như Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh...

Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) hôm 9/12 đưa ra quyết định cấm các vận động viên Nga tham gia tất cả các giải đấu thể thao lớn trong vòng 4 năm tới, bao gồm Olympic và các giải vô địch thế giới.

Nguyên nhân khiến WADA đưa ra quyết định này vì các cáo buộc liên quan đến vấn đề doping của Nga khi Ủy ban phòng chống doping nước này bị cho là liên tiếp bao che cho hàng loạt sai phạm của các vận động viên trong thời gian dài.

anh 2

Nga bị cấm tham gia các giải Olympic trong 4 năm tới (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp của Ban chấp hành WADA ở Lausanne, Thụy Sĩ, người phát ngôn WADA James Fitzgerald cho biết: "Ủy ban điều hành của WADA đã nhất trí đình chỉ tư cách thành viên của Cơ quan phòng chống doping Nga trong 4 năm".

Phán quyết này có nghĩa là các vận động viên Nga sẽ chỉ được phép tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo 2020 với tư cách là vận động viên trung lập, nếu như những người này có thể chứng minh được không liên quan đến chương trình doping của Nga vốn được nêu trong một báo cáo độc lập do luật sư người Canada Richard McLarren công bố hồi năm 2016. Theo báo cáo này, có nhiều vận động viên Nga được hưởng lợi từ chương trình này, đặc biệt từ năm 2011 đến năm 2015.

Báo cáo này đã từng khiến Cơ quan phòng chống doping Nga (RUSADA) bị tước tư cách thành viên của WADA trong gần 3 năm.

RUSADA có 21 ngày để kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS) có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều