Nga nêu lý do ngừng phiên họp của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 31/08/2018 12:23:00 +07:00

Nga quyết định ngừng cuộc thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên do tồn tại một số bất đồng cũng như bày tỏ quan ngại một phần nghị quyết bị rò rỉ trước khi được công bố chính thức.

Phiên họp sắp tới của Ủy ban Trừng phạt thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Ủy ban số 1718) bàn về vấn đề cấm vận chống Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân bị Nga dừng lại. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nêu lý do của quyết định này với truyền thông.

“Chúng tôi ngừng báo cáo của Ủy ban 1718 bởi chúng tôi không đồng ý với một số điểm trong báo cáo và bản thân những điều được đề cập đến. Tôi sẽ không bàn luận về báo cáo này bởi trước khi nó được công bố thì đây là điều bí mật”, đại sứ Vassily Nebenzia phát biểu.

Ông Nebenzia nhắc lại rằng Nga lên tiếng phản đối việc công bố sớm bất cứ phần nào của báo cáo trước khi nó được công bố chính thức. “Chúng tôi và các phái đoàn khác bày tỏ quan ngại về việc thông tin của Ủy ban bị rò rỉ ra cho báo giới, người ta có thể thấy những thông tin này trên internet”, ông Vassily Nebenzia nói.

5b886c63fc7e9319218b4617

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Vassily Nebenzia nói thêm rằng, Nga đệ đơn yêu cầu điều tra về việc rò rỉ thông tin và nói rằng “một số thành viên dường như không muốn làm điều này, do đó Matxcơva quyết định sẽ tự mình theo đuổi vấn đề này”.

Nga sẽ tổ chức tham vấn với người đứng đầu Ủy ban để tìm cách thức thực hiện trong tương lai, ông Vassily Nebenzia cho biết. Tại thời điểm này, Liên Hợp Quốc gần như không làm bất cứ điều gì để xác định nguồn gốc của việc rò rỉ thông tin khi nhiều thành viên của Ủy ban 1718 phản đối yêu cầu của Nga.

“Điều này cần phải được làm rõ”, ông Vassily Nebenzia nói và gọi vụ rò rỉ là không thể chấp nhận được, đi ngược lại nguyên tắc làm việc của Ủy ban. Đồng thời, các đại diện của Nga cho biết nhiều nội dung của báo cáo không hề được đưa vào bản dự thảo đang có của báo cáo này, theo lời đại sứ Vassily Nebenzia.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo đúng cam kết

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn