Nga nâng cấp nhà máy cũ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thành căn cứ sửa chữa tàu

(VTC News) - Nhà máy đóng tàu từng thuộc quyền sở hữu của ông Poroshenko sẽ được Nga biến thành cơ sở sửa chữa tàu cho Hạm đội Biển Đen.

Giám đốc nhà máy “Sevmorzavod” ở Sevastopol, Nga, ông Vladimir Bazhenov, cho biết rằng nhà máy này trước đây vốn thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, giờ sẽ được tái thiết, nâng cấp thành căn cứ sửa chữa tàu cho Hạm đội Biển Đen của Nga, và hiện đã có một chương trình hiện đại hóa và tái trang bị kỹ thuật để thực hiện điều này.

Theo ông Bazhenov, sau khi Crưm được sáp nhập vào Nga, các cơ quan nhà nước Nga đã có sự quan tâm nghiêm túc đến việc phát triển các doanh nghiệp của Crưm, và nhà máy hàng hải của Sevastopol cũng nằm trong số được quan tâm đó.

Nga nang cap nha may cu cua Tong thong Ukraine Petro Poroshenko thanh can cu sua chua tau hinh anh 1

 Nhà máy đóng tàu "Sevmorzavod" ở Sevastopol, Nga. (Ảnh: RIA Novsti)

Giám đốc của “Sevmorzavod” cho biết xét về mặt vị trí địa lý, nhà máy này nằm trên hai khu đất: bãi chính “Yuzhnoy” và bãi phụ “Inkerman” có tổng diện tích là 53 ha. Việc có hai ụ tàu cạn, phân xưởng chuyên dụng để sửa chữa thân tàu, lắp ráp kết cấu thân, các trang thiết bị, hệ thống và ống dẫn trên tàu sẽ cho phép nhà máy có khả năng sửa chữa, lắp ráp, tái trang bị và nâng cấp tàu thuyền đa dạng và đa chức năng.

Các công tác hoàn tất và thử nghiệm cuối cùng sẽ được thực hiện tại các bờ kè đặc biệt có trang bị tất cả các hệ thống giao thông cần thiết.

Các ụ tàu cạn cho phép sửa chữa các tàu có độ dài lần lượt là 165 và 145 m, rộng 22 m, dài 9 m và trọng tải lên tới 18 nghìn tấn. Trong khi đó, tại các bờ kè sẽ cho phép đặt cùng lúc nhiều con tàu với chiều dài 300 m và trọng tải lên tới 150 nghìn tấn.

Nhà máy hàng hải của Sevastopol được thành lập năm 1783 với tên gọi “Lazarevskoye Admiralteystvo”. Vào những năm 1990, doanh nghiệp này đã được tư nhân hóa và trở thành tài sản của ông Petro Poroshenko. Đến năm 2015, sau khi Crưm được sáp nhập vào Nga, nhà máy này đã được quốc hữu hóa trở lại, và giờ đây nó là một chi nhánh của Trung tâm đóng tàu “Zvezdochka”.

Hiện nay tại “Sevmorzavod” đang trong quá trình đóng mới hai cần trục nổi hạng nặng là PK-400 “Sevastopol” và PK-700 “Grigoriy Prosyankin”, có kế hoạch sửa chữa và bảo dưỡng các tàu chiến và tàu đảm bảo của Hạm đội Biển Đen trong năm nay.

Trong hơn hai thế kỷ, nhà máy hàng hải của Sevastopol đã đóng mới hơn 500 con tàu và sửa chữa hơn 5 nghìn tàu thuyền các loại.

Triển khai oanh tạc cơ Tu-22M3 đến Crưm, Nga khiến NATO 'đứng ngồi không yên'

Triển khai oanh tạc cơ Tu-22M3 đến Crưm, Nga khiến NATO 'đứng ngồi không yên'

Việc Nga gửi máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 đến căn cứ ở Crưm đang khiến NATO "đứng ngồi không yên".
 
Bị NATO dồn dập cảnh báo, Nga tổ chức tập trận bắn tên lửa ở Biển Đen

Bị NATO dồn dập cảnh báo, Nga tổ chức tập trận bắn tên lửa ở Biển Đen

Phô diễn sức mạnh trước những lời đe dọa từ NATO, chiến hạm Nga đang tổ chức tập trận bắn tên lửa mới tại Biển Đen.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU