Nga lần đầu tiên được tiếp xúc lãnh sự với công dân bị Mỹ buộc tội làm gián điệp

(VTC News) - Maria Butina, công dân Nga bị bắt giữ tại Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp hiện giờ tỏ ra khá vững vàng dù có thời gian khó khăn thích nghi với cuộc sống trong tù, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết.

Các nhà ngoại giao Nga được cho phép tiếp cận Butina ngày 19/7 sau khi cô bị một thẩm phán liên bang từ chối bảo lãnh ở Washington, DC vì có nguy cơ bỏ trốn.

“Dù phải trải qua những căng thẳng và áp lực tâm lý trong khi bị bắt giữ, cô ấy cảm thấy ổn và không có vấn đề gì về sức khỏe… Maria gặp khó khăn khi phải quen với nhà tù. Nhưng cô ấy vẫn mạnh mẽ, duy trì tuyên bố vô tội và sẽ bảo vệ nó ở tòa” – Đại sứ quán Nga tại Mỹ nói trong bài đăng trên trang Facebook.

Nga lan dau tien duoc tiep xuc lanh su voi cong dan bi My buoc toi lam gian diep hinh anh 1

 Maria Butina. (Ảnh: Sputnik)

Butina bị giới chức Mỹ bắt với cáo buộc âm mưu hoạt động tình báo nước ngoài và mạo danh một đặc vụ của chính phủ nước ngoài. Cô phủ nhận cả hai cáo buộc ở tòa án liên bang Washington ngày 18/7 nhưng bị tạm giam mà không được bảo lãnh vì được xem là trường hợp dễ bỏ trốn.

Phiên tòa tiếp theo của Butina sẽ được chuyển đến 25/7, theo tiết lộ của một tòa án quận ở Mỹ, ban đầu phiên tòa được ấn định vào ngày 24.

Luật sư của Butina nói trong một tuyên bố ngày 19/7 rằng cô không phải điệp viên nước ngoài và tất cả cáo buộc chống lại cô đều là phóng đại.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 18/7 nói Đại sứ quán đang làm mọi cách có thể để sắp xếp cuộc gặp với Butina và giải quyết vấn đề của cô càng sớm càng tốt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Butina bị bắt ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga với nỗ lực nhằm hạn chế những kết quả tích cực của cuộc gặp.

Butina phải đối mặt với mức án 15 năm tù ở Mỹ vì cáo buộc cô hoạt động như một điệp viên cho Cơ quan an ninh Liên bang Nga mà chưa đăng ký với bộ Tư pháp Mỹ. 

Video: Nữ điệp viên gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ

 >>> Đọc thêm: Công dân bị Mỹ nghi làm gián điệp có thể lĩnh án 15 năm tù, Nga phản ứng thế nào?

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU