Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm thỏa thuận cho cơ quan hiến pháp mới của Syria

(VTC News) - Theo các nguồn tin ngoại giao, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến dần tới thỏa thuận thành lập một ủy ban hiến pháp có nhiệm vụ mở đường cho việc dự thảo hiến pháp mới sau bầu cử ở Syria.

Dự kiến trong ngày hôm nay (18/12), Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhóm họp tại Geneva, Thụy Sỹ để tìm kiếm sự ủng hộ của Liên hợp quốc về đề xuất chung này.  

Đặc phái viên Liên hợp quốc về tình hình Syria Staffan de Mistura - người sẽ từ chức vào cuối năm nay - đang nỗ lực nhằm ấn định thỏa thuận xác định 150 thành viên ủy ban hiến pháp mới khôi phục tiến trình hòa bình kịp lúc cho Syria.

Chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các bên đối lập, mỗi bên đã gửi danh sách 50 cái tên, 50 cái tên còn lại đang được 3 nước thương lượng chọn từ các thành viên xã hội dân sự và các thành viên độc lập.

Nga, Iran, Tho Nhi Ky tim kiem thoa thuan cho co quan hien phap moi cua Syria hinh anh 1

 Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm thỏa thuận cho cơ quan hiến pháp mới của Syria. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang tranh cãi về bản danh sách thứ 3 về thành viên trong đề xuất này. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cuối tuần qua cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác vẫn đang cân nhắc về việc có nên hợp tác với Tổng thống Syria Bashar Assad hay không nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn ủng hộ lực lượng đối lập kiểm soát khu vực Tây Bắc Syria. Mới một năm trước đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vẫn còn xem Tổng thống Syria là khủng bố, đồng thời nhấn mạnh không thể có hòa bình ở Syria nếu tiếp tục hợp tác với ông Assad.

Dù vậy, ông De Mistura đã nói một ủy ban hiến pháp có thể là điểm khởi đầu cho tiến trình chính trị. “Nó động chạm đến, ví dụ, quyền lực của tổng thống, nó có thể và nên động đến vấn đề tổ chức bầu cử như thế nào, cách phân quyền như thế nào, có thể nói đây là vấn đề lớn” – ông cho biết.

Ông De Mistura sẽ gặp áp lực lớn trong việc chấp nhận đề xuất của ba nước để hoàn thành việc thành lập cơ quan hiến pháp. Nhưng ông cũng có thể để quyết định lại cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres ở New York cuối tuần này, các nhà ngoại giao nói.

>>> Đọc thêm: Thực hư phòng không Syria bắn hạ máy bay và tên lửa của Israel

Phiến quân sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường, quân đội Syria đáp trả

Phiến quân sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường, quân đội Syria đáp trả

Ngày 24/11, phiến quân ném đạn pháo chứa chlorine vào khu vực dân thường ở Aleppo, khiến nhiều người bị thương, quân đội Syria ngay lập tức tấn công trả đũa.
Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích miền Đông Syria

Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích miền Đông Syria

Nguồn tin quân đội Syria cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công vào các vị trí quân sự ở miền Đông Syria, theo truyền thông nước này.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU