Nga hả hê khi Anh sa thải Bộ trưởng Quốc phòng
  • Zalo

Nga hả hê khi Anh sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

Thế giới Thứ Năm, 02/05/2019 11:18:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga gọi việc sa thải ông Williamson vì lý do không còn tin tưởng vào khả năng giữ chức vụ của ông này là một quyết định tuyệt vời.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, đã coi việc sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Gavin Williamson với lý do không còn tin tưởng vào khả năng giữ chức vụ của ông này là một quyết định tuyệt vời.

“Tuy muộn nhưng vẫn rất tuyệt vời. Chúng tôi đã không còn tin tưởng vào khả năng nắm giữ chức vụ của ông Gavin Williamson từ rất lâu rồi. Tôi phải nhắc lại rằng, đây là một con người vô trách nhiệm, người không đủ khả năng đảm đương vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh khi tuyên bố rằng “Nga nên im lặng mà rút lui””, bà Zakharova viết trên Facebook.

1

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS)

Trước đó, ngày 1/5, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký quyết định sa thải ông Williamson vì lý do đã tiết lộ những thông tin bí mật về sự phát triển mạng 5G ở nước này đã được thảo luận tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh mới được bổ nhiệm thay thế ông Williamson là cựu Bộ trưởng các vấn đề phát triển quốc tế của đất nước, bà Penny Mordaunt.

Ông Williamson được biết đến với những tuyên bố mang tính chất hiếu chiến và gay gắt nhằm vào Nga. Ông từng đe dọa sẽ buộc Matxcơva phải “trả giá đắt cho những hành động khiêu khích”, đồng thời khuyên Nga “nên im lặng mà rút lui” và cam kết “sử dụng vũ lực”.

Sau khi bị sa thải, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh vẫn phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định mình không có liên quan gì đến vụ rò rỉ thông tin.

Cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia được tiến hành sau khi tờ Daily Telegraph tường thuật các cảnh báo trong nội các về khả năng có nguy cơ rủi ro đối với an ninh quốc gia liên quan tới hợp đồng Huawei.

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các Bộ trưởng cấp cao trong Nội các. Các cuộc họp hàng tuần đều do Thủ tướng Anh chủ trì. Các Bộ trưởng, quan chức và những nhân vật cấp cao từ các lực lượng vũ trang, các đơn vị tình báo cũng được mời họp khi cần.

Đây là nơi bàn thảo tin tức bí mật mà có thể được các cơ quan tình báo Anh GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ. Tất cả những cơ quan này đều đã ký vào Đạo luật ''Giữ Bí mật'' của Anh.

Tường Nguyễn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga hả hê khi Anh sa thải Bộ trưởng Quốc phòng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin