Nga gửi hàng loạt câu hỏi cho Pháp sau vụ cự điệp viên bị đầu độc tại Anh

Ngày 31/3, Đại sứ quán Nga tại Paris chuyển 10 câu hỏi đến Bộ ngoại giao Pháp sau vụ cựu điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc tại Anh.

Trong thông cáo báo chí ngày 2/4 của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam có danh sách 14 câu hỏi do Đại sứ quán Nga tại London gửi Bộ Ngoại giao Anh, 10 câu hỏi do Đại sứ quán Nga tại Paris gửi Bộ Ngoại giao Pháp và 13 câu hỏi Cơ quan Đại diện Thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) gửi tới Ban thư ký Kỹ thuật OPCW.

Ngày 4/3, cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái được phát hiện đang nằm bất tỉnh trên băng ghế tại Salisbury, phía Anh cáo buộc rằng chất độc thần kinh do Liên Xô phát triển được sử dụng để đầu độc 2 nạn nhân nói trên, đồng thời cho rằng Nga có liên quan đến vụ việc này. Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố đây là hành động khiêu khích, đồng thời đề nghị hợp tác điều tra.

Nga gui hang loat cau hoi cho Phap sau vu cu diep vien bi dau doc tai Anh hinh anh 1

 Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại thủ đô Matxcơva. (Ảnh: Sputnik)

Danh sách 10 câu hỏi được Đại sứ quán Nga tại Paris chuyển tới Bộ Ngoại giao Pháp vào ngày 31/3:

1. Trên cơ sở nào mà Pháp lại được thu hút vào việc hợp tác về kỹ thuật trong việc Anh Quốc điều tra vụ rắc rối tại Solisbury?

2. Pháp đã gửi thông báo chính thức chưa cho OPCW về việc được thu hút vào hợp tác kỹ thuật trong công tác điều tra vụ rắc rối tại Solisbury?

3. Những chứng cứ gì đã được Anh Quốc trao cho Pháp trong khuôn khổ thực hiện hợp tác kỹ thuật?

4. Các chuyên gia Pháp đã hiện diện không khi lấy mẫu sinh học từ Sergey Skripal và Yulia Skripal?

5. Các chuyên gia Pháp đã tiến hành không việc nghiên cứu các mẫu sinh học của Sergey Skripal và Yulia Skripal không và nếu có thì tại phòng thí nghiệm nào?

6. Trên cơ sở các dấu hiệu nào các chuyên gia Pháp đã đưa ra kết luận về việc sử dụng hóa chất đầu độc mục đích quân sự kiểu “Novichok” (theo thuật ngữ của Anh Quốc) hoặc các chất tương tự?

7. Pháp có những kiến thức gì về mặt thẩm định trong lĩnh vực nghiên cứu các hóa chất đầu độc kiểu này hoặc các chất tương tự?

8. Trên cơ sở các dấu hiệu gì (marker) mà các chuyên gia Pháp đã xác định được “tính chất Nga” về nguồn gốc của hóa chất đã được sử dụng tại Solisbury?

9. Pháp có hay không các mẫu-tiêu chuẩn kiểm tra hóa chất đầu độc mục đích quân sự “Novichok” hoặc các chất tương tự (theo thuật ngữ của Anh Quốc)?

10. Các mẫu hóa chất đầu độc mục đích quân sự kiểu này hoặc các chất tương tự như chất này đã từng được nghiên cứu thiết kế tại Pháp chưa?

 >>> Đọc thêm: Matxcơva yêu cầu London trả lời 14 câu hỏi liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

 (Nguồn: ĐSQ Nga tại Việt Nam)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.