Nga điều quân ngăn giao tranh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Nga điều động các đơn vị tới tuần tra ở khu vực biên giới Syria-Thổ, làm dấy lên đồn đoán Matxcơva muốn lấp khoảng trống an ninh Mỹ để lại sau khi rút quân.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 15/10, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận quân đội nước này sẽ tuần tra ở khu vực ngăn cách giữa các cứ điểm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để tránh các cuộc đụng độ giữa 2 bên. 

"Không ai hứng thú với cuộc chiến giữa quân chính phủ Syria và lực lượng Thổ Nhì Kỹ. Nga cũng sẽ không cho phép điều đó xảy ra", đặc phái viên Nga về Syria Alexander Lavrentyev nói, nhấn mạnh vai trò trung gian hòa giải của Nga trong các cuộc xung đột ở khu vực. 

Nga dieu quan ngan giao tranh giua Syria va Tho Nhi Ky hinh anh 1

Các phương tiện quân sự Nga, Syria di chuyển gần Manbij, Syria. (Ảnh: Reuters) 

Cùng ngày, phát ngôn viên của quân đội Mỹ xác nhận quân đội nước này rút khỏi thị trấn Manbij, như một phần trong kế hoạch rút quân khỏi vùng Bông Bắc Syria. 

Thông báo mới từ Nga được đưa ra không lâu sau khi Syria điều động quân đội tới các tỉnh phía Bắc để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, 5 ngày sau khi Ankara mở chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Đợt điều quân này được triển khai theo thỏa thuận mà Chính phủ Syria đạt được với lực lượng người Kurd hôm 13/10. Theo thỏa thuận, quân đội Syria đang tiến về các thị trấn Qamishli, Manbij cũng như khu vực biên giới chiến lược.

Chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình” được Thổ Nhĩ Kỳ khởi phát chiều 9/10 nhằm “dọn sạch” những kẻ khủng bố IS và Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd (SDF) dẫn đầu, khỏi khu vực biên giới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan khẳng định chiến dịch này chỉ nhắm vào các tay súng có liên hệ với IS và các chiến binh người Kurd trong nỗ lực tạo ra một "vùng an toàn", tạo điều kiện để 3,6 triệu người tị nạn Syria quay trở lại. 

Tuy nhiên các cường quốc thế giới lo ngại chiến dịch mới đây sẽ làm gia tăng cuộc xung đột kéo dài 8 năm của Syria và giúp các tù nhân IS trốn thoát khỏi các nhà tù trong cảnh loạn lạc.

Khoảnh khắc binh sĩ Mỹ chạm trán quân đội Syria trên đường rút lui

Khoảnh khắc binh sĩ Mỹ chạm trán quân đội Syria trên đường rút lui

Đoàn xe quân đội Mỹ đang rời đi thì vô tình chạm trán đơn vị quân đội Syria đang hối hả tiến về ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.
Nga - 'ngư ông đắc lợi' trước cục diện hiện tại ở Trung Đông

Nga - 'ngư ông đắc lợi' trước cục diện hiện tại ở Trung Đông

Chiến dịch tấn công Đông Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ hay quyết định rút quân của Tổng thống Trump đang tạo cơ hội để Nga mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Thổ Nhĩ Kỳ

,

Nga

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU