Nga chuẩn bị tập trận quân sự cùng Trung Quốc và Mông Cổ với quy mô lớn chưa từng có

(VTC News) - Nga đang chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn nhất từ trước tới nay cùng Trung Quốc và Mông cổ.

"Các cuộc tập trận mang tên 'Vostok-2018', diễn ra ở Siberia và vùng Viễn Đông Nga với sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ sẽ có quy mô chưa từng có xét trên các yếu tố về phạm vi địa lý, tổng số quân và các lực lượng tham gia", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 20/8 cho hay. 

Video: Lính thủy đánh bộ Nga tập trận trong băng tuyết

t

Theo ông Shoigu, Vostok-2018 sẽ có quy mô lớn hơn cả cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Liên Xô - Zapad 81, được tổ chức vào tháng 9/1981. Liên Xô và khối Hiệp ước Warsaw tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong lịch sử, với hơn 100.000 quân, hàng ngàn xe tăng, hàng trăm máy bay, trực thăng, tàu chiến tham gia trên lãnh thổ Liên Xô và các nước cộng hoà Xô Viết vùng Baltic như Belarus, Ukraine và Ba Lan.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho tới thời điểm này vẫn chưa ra thông cáo chính thức về số lượng quân nhân và khí tài tham gia cuộc tập trận. 

Theo RT, Trung Quốc mới đây xác nhận sẽ gửi 3.000 quân nhân tới tham gia cuộc tập trận Vostok-2018. Cùng với đó, hơn 900 khí tài quân sự, 30 trực thăng, máy bay chiến đấu cũng sẽ dược Trung Quốc triển khai tới Nga như một phần của cuộc tập trận.  

Năm 2017, Nga và Belarus tổ chức cuộc tập trận ''Zapad 2017'' với sự tham gia của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay chiến đấu, 10 tàu chiến và 680 xe bộ binh. Tuy nhiên, NATO cho rằng con số thực tế có thể lớn hơn, đồng thời ám chỉ cuộc tập trận này là hành động chuẩn bị cho cuộc xâm lược. 

Các cuộc tập trận Zapad của Nga, theo thông báo của Bộ Quốc phòng nước này về bản chất là phòng thủ, nhưng NATO và báo chí phương Tây vẫn luôn coi là "diễn tập xâm lược".

NATO cũng tăng cường các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần biên giới Nga. Tháng 6/2018, hơn 18.000 binh sỹ từ 19 quốc gia đã tham gia vào cuộc tập trận ''Saber Strike'' kéo dài 2 tuần được tổ chức tại Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Hôm 20/8, Latvia bắt đầu triển khai cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn nhất kể từ khi quốc gia này giành được độc lập, với sự tham gia của 10 nước NATO. 

>>> Đọc thêm: NATO tập trận với Gruzia, Matxcơva phản đối gay gắt

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU