• Zalo

Nga chỉ ra điểm chung bất thường trong vụ cựu điệp viên Skripal và nữ công dân bị Mỹ bắt

Thế giới Thứ Năm, 26/07/2018 14:35:00 +07:00

Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhấn mạnh có những điểm chung bất thường giữa hai vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị nghi đầu độc ở Anh và công dân Nga Maria Butina mới đây bị Mỹ bắt với cáo buộc hoạt động tình báo.

Công tố viên trong vụ công dân Nga Maria Butina bị bắt tại Mỹ đang hạn chế dư luận tiếp cận với các chi tiết của phiên xử, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết ngày 25/7. Butina bị bắt với cáo buộc hoạt động tình báo cho chính phủ Nga khi chưa đăng ký.

“Chúng tôi cảm thấy rất khó hiểu ở vị trí của các công tố viên khi khăng khăng yêu cầu phân loại vụ án, bằng cách đó hạn chế sự tiếp cận của dư luận đối với các chi tiết của phiên tòa. Như chúng tôi thấy, chiến thuật tương tự, cũng được giới chức trách Anh sử dụng trong vụ ông Skripal” – Đại sứ quán Nga thông báo. Trong vụ cựu điệp viên Skripal, Matxcơva chưa nhận được câu trả lời chính thức từ London về quá trình và kết quả điều tra vụ tấn công ngày 4/3 mà Anh cáo buộc Nga có liên quan trực tiếp.

5b53a1d9fc7e93a2758b4643 3

 Công dân Nga bị cáo buộc tội danh hoạt động gián điệp ở Mỹ. (Ảnh: Global Look Press)

Đại sứ quán Nga nhấn mạnh không có bằng chứng thực sự nào cho thấy Butina tham gia vào hoạt động bất hợp pháp ở Mỹ. “Từ những cáo buộc vô căn cứ và thiếu bằng chứng thực sự về hoạt động bất hợp pháp của cô ấy, truyền thông chính thống Mỹ đã bắt đầu lao vào một chiến dịch vu khống chống lại công dân của chúng tôi”  - Đại sứ quán nhận định.

Theo các nhân viên Đại sứ quán Nga tham gia phiên tòa ngày 25/7 của Butina, nhìn cô khá bình tĩnh và tự tin. Phiên tòa tiếp theo sẽ được tổ chức ngày 10/9. Các nhà ngoại giao Nga dự định tiếp xúc lãnh sự với Butina ngày 26/7. “Chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp lãnh sự và ủng hộ tinh thần cho cô ấy” – Đại sứ quán nói thêm.

Trong phiên tòa ngày 25/7, các công tố viên yêu cầu tòa cấm luật sư của Butina là Robert Neil Driscoll nói chuyện với truyền thông. Luật sư này cho biết ông chỉ muốn tránh vụ việc bị hiểu lầm qua cái nhìn của báo chí. Dù vậy thẩm phán cảnh báo tòa án có thể cấm ông nói chuyện với báo giới.

Maria Butina 29 tuổi bị bắt tại Washington ngày 15/7. Là một nhà hoạt động ủng hộ súng, cô đối mặt với các cáo buộc âm mưu hoạt động vì lợi ích của một quốc gia nước ngoài. Các điều tra viên nói cô tham gia hoạt động tình báo mà không đăng ký với Bộ Tư pháp Mỹ.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho việc Butina bị Washington bắt giữ là một “trò hề” và khẳng định Matxcơva sẽ cố gắng để cô được trả tự do. Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Matxcơva xem cáo buộc với Butina là vô căn cứ và có động cơ chính trị.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo cũng yêu cầu thả Butina càng sớm càng tốt.

Butina đến Mỹ vào tháng 8/2016 với visa du học sinh và học tại American University. Cô nhận bằng thạc sỹ chuyên ngành quan hệ quốc tế vào tháng 5/2018.

Video: Con gái cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tuyên bố lần đầu sau khi ra viện

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga chỉ ra điểm chung bất thường trong vụ cựu điệp viên Skripal và nữ công dân bị Mỹ bắt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin