Nga chặn đứng 36 quả rocket bắn vào căn cứ không quân ở Syria

Thế giớiThứ Ba, 07/05/2019 12:03:00 +07:00

Phiến quân Syria bắn 36 quả rocket nhằm vào căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria hôm 6/5 trong 2 cuộc tấn công liên tiếp nhưng đều bị quân đội Nga chặn đứng.

Theo Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, số rocket được phóng đi từ vùng giảm căng thẳng tại Idlib, do nhóm Hayat Tahrir al-Sham (tiền thân là nhóm Mặt trận al-Nusra) kiểm soát. 

Nhóm phiến quân đã sử dụng máy bay không người lái để điều hướng hỏa lực từ hệ thống rocket đa nòng. Tuy nhiên các đợt tấn công đã bị hệ thống phòng không của Nga ở Hmeymim đẩy lùi. 

Máy bay Nga và pháo binh Syria sau đó đã san phẳng nhiều vị trị mà rocket được phóng đi. 

can cu

 Căn cứ quân sự Hmeymim của Nga tại Syria nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga) 

Vụ tấn công nhằm vào căn cứ Hmeymim xảy ra cùng ngày với thời điểm quân chính phủ Syria mở chiến dịch tấn công lớn nhất trong năm nay, nhằm vào thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng phiến quân. Damacus đã giành lại quyền kiểm soát làng al-Bani và ngọn đồi chiến lược Othman cạnh đó ở phía tây bắc tỉnh Hama. 

Căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Latakia, phía tây Syria từng nhiều lần bị các nhóm phiến quân tại Idlib tấn công bằng rocket và máy bay không người lái. Tuy nhiên, cho tới nay chưa một đợt tấn công nào thành công. 

Hôm 2/5, ông Kupchishin cho biết những kẻ khủng bố đã cố gắng bắn phá căn cứ không quân Hmeymim 12 lần trong suốt 1 tháng qua. Nhưng cũng như các cuộc tấn công trước đó, tất cả đều bị đẩy lùi và không có thiệt hại nào về vật chất do đạn pháo gây ra. 

Mặc dù vậy, quân đội Nga cảnh báo việc phiến quân tăng cường các cuộc tấn công cho thấy chúng đang dần tiền bộ trong việc sử dụng các loại công nghệ tiên tiến. Điều này có thể đe dọa tới các mục tiêu ít được bảo vệ ở Syria hoặc nhiều nơi khác. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn