New Zealand: Thu hồi 870 tấn sữa xuất khẩu nhiễm độc

Thế giớiChủ Nhật, 04/08/2013 08:48:00 +07:00

(VTC News) - New Zealand thu hồi 870 tấn sữa bột trẻ em với cảnh báo loại sữa này chứa vi khuẩn gây chết người.

(VTC News) - New Zealand thu hồi 870 tấn sữa bột trẻ em với cảnh báo loại sữa này chứa vi khuẩn gây chết người.

Công ty sữa Fronterra của New Zealand đã thông báo đến khách hàng về việc sữa chứa loại chất cô đặc  được sản xuất vào tháng 5 năm ngoái có thể bị nhiễm vi khuẩn gây bại liệt hoặc chết người.

Nhà máy sản xuất sữa Fronterra 

Các sản phẩm chứa thành phần có khả năng bị nhiễm độc gồm sữa cho trẻ sơ sinh và đồ uống thể thao đã được xuất khẩu sang Úc, Trung Quốc, Malaysia, Vương quốc Ả Rập Saudi, Thái Lan và Việt Nam.

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Vấn đề cấp bách đăt ra là cần phải nắm được thông tin về các trường hợp bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm sữa nếu có và gấp rút thu hồi các sản phẩm này ở siêu thị và các đại lý”, giám đốc điều hành Fonterra Theo Spierings nói.

Hãng tin RT nói có thể một vài sản phẩm sữa được sản xuất từ năm ngoái đã được tiêu thụ. Tuy nhiên chưa có báo cáo nào về các trường hợp ngộ độc liên quan đến Fronterra.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groserea cho biết các cơ quan y tế trên toàn thế giới đã được thông báo về khả năng nhiễm độc của sản phẩm sữa nước này.

“Việc này cũng bao gồm thông báo chính thức đến INFOSAN, Mạng lưới cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới. Khi có thêm thông tin xác nhận về vấn đề này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ hơn nữa với các đối tác thương mại”, hãng tin AFP trích lời ông Groserea.

Kết quả thử nghiệm 3 lô sữa chứa loại chất cô đặc whey protein của Fronterra sản xuất tại cơ sở Hautapu tháng 5 năm ngoái cho thấy dương tính với clostridium botulinum - vi khuẩn Gram+, là nguyên nhân gây liệt cơ khi bị ngộ độc.

Các lô thử nghiệm được cho là “sản phẩm mẫu của 870 tấn sữa được bán ra ở một loạt các thị trường”.

Theo giám đốc Fonterra Gary Romano, sữa nhiễm độc có thể gây ra những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, phụ thuộc vào tuổi tác và số lượng sử dụng. “Đối với người lớn, một lượng nhỏ loại chất cô đặc whey protein sẽ không có ảnh hưởng gì”, ông Romano nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Frontera ra quyết định thu hồi sản phẩm. Trong năm 2008, các công ty sữa của Trung Quốc với 43% vốn đầu tư của Frontera đã phải thu hồi hơn 10.000 tấn sữa bột cho trẻ sơ sinh vì chứa melamine. Theo ước tính, cứ 300.000 trẻ em Trung Quốc thì có 6 trẻ chết vì bị ảnh hưởng các vấn đề về thận.

Lời cảnh báo cũng giáng một đòn mạnh vào uy tín của New Zealand, đồng thời thúc đẩy các tiêu chuẩn an toàn trong các nhà máy sản xuất sữa ở khu vực.

New Zealand chiếm 1/3 tổng sản lượng xuất khẩu sữa trên thế giới, sữa cũng là mặt hàng mang lại ¼ tổng doanh thu xuất khẩu cho quốc gia này.

Hải Yến

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !