'Nếu Vi Thảo có đơn kiện, Bộ sẽ giải quyết sòng phẳng'
  • Zalo

'Nếu Vi Thảo có đơn kiện, Bộ sẽ giải quyết sòng phẳng'

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 05/07/2012 10:53:00 +07:00

“Nóng” trong lĩnh vực biểu diễn, nghệ thuật: Cao Thái Sơn hát nhép; CD Tàu đêm năm cũ của ca sĩ Vi Thảo bị thu hồi; NSND Hoàng Dũng hút thuốc trên sân khấu...

Từ khi Chỉ thị 65 của Bộ VH,TT&DL được ban hành và phổ biến rộng rãi, công luận hy vọng những sai phạm trong lĩnh vực biểu diễn, quản lý nghệ thuật sẽ được hạn chế, thế nhưng thực tế đã xảy ra liên tiếp những những sai phạm của nghệ sĩ, và cả vấn đề của cơ quan quản lý mà công luận quan tâm.


Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Vũ Xuân Thành. 
Trước những vấn đề “nóng” trong lĩnh vực biểu diễn, nghệ thuật, như: Cao Thái Sơn hát nhép, CD Tàu đêm năm cũ của ca sĩ Vi Thảo bị thu hồi hay việc NSND Hoàng Dũng hút thuốc lá trên sân khấu trong vở kịch Cát bụi… Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với TT&VH.

- Dư luận đang rất băn khoăn trước việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã cấp phép phổ biến các ca khúc: Tàu đêm năm cũ, Hoa nở về đêm..., nhưng sau khi ca sĩ Vi Thảo bỏ cả trăm triệu đồng ra làm CD thì lại bị thu hồi vì ca khúc được cho là chưa phù hợp để phổ biến. Vậy theo ông, trong trường hợp này, ai phải chịu trách nhiệm?

- Việc này phải rạch ròi. Nếu đã là ca khúc cấm thì dứt khoát không được phổ biến. Việc tại sao CD đó vẫn phát hành thì phải kiểm điểm trách nhiệm của các bên, nguyên nhân ở đâu? Nếu được giao, thanh tra Bộ sẽ xem xét hồ sơ cấp phép, bản in, bản thu âm… Sai ở khâu nào, khâu đó phải chịu trách nhiệm. Nếu cơ quan quản lý sai thì phải đền bù vật chất, tất nhiên là như thế. Nhưng để đi đến kết luận thì phải xác minh, xem xét.

Vấn đề đó liên quan tới quyền lợi ca sĩ, cô ấy phải có đơn gửi cơ quan chức năng thì chúng tôi sẽ xem xét và giải quyết sòng phẳng, đúng quy định của pháp luật.

- Nhưng thực tế, theo tìm hiểu của chúng tôi từ cả đơn vị sản xuất cũng như chủ đầu tư thì ca sĩ ngại “đụng chạm” tới các cơ quan quản lý - là nơi mà họ sẽ phải tiếp tục làm việc trong tương lai…

- Tôi không đồng ý quan điểm đó. Khi đấu tranh cần phải có quan điểm rõ ràng. Bất kỳ đơn vị, cá nhân nào làm đúng quy định thì cơ quan quản lý phải giải quyết. Phải nhìn nhận thực tế là không ai cấp phép cho bài cấm và không ai muốn hát bài cấm. Chắc chắn đằng sau sự việc phải có một sai sót thuộc về một bên nào đó.

- Cách đơn giản để tránh lặp lại những rắc rối này là Cục Nghệ thuật Biểu diễn công khai danh sách các ca khúc được phép phổ biến?

- Hàng năm hội đồng nghệ thuật vẫn duyệt. Quan điểm của tôi là phải minh bạch, duyệt được bài nào đưa công khai bài đó lên website.

- Sau khi đơn vị tổ chức chương trình Quà tặng tình yêu số 6 thừa nhận Cao Thái Sơn “hát nhép”, công luận đang chờ đợi vụ việc sẽ được xử lý thế nào, nhất là nó xảy ra trong một thời điểm nhạy cảm khi Bộ VH,TT&DL đang kiên quyết thực hiện việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật?

- Thanh tra Bộ vừa nhận được công văn số 459 của Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị phối hợp xử lý. Sự việc đã được Thanh tra Bộ và Sở VH,TT&DL TP.HCM xác minh, lập biên bản. Cao Thái Sơn vi phạm Nghị định 75 và Chỉ thị 65 của Bộ VH,TT&DL. Quyết định về việc xử phạt sẽ có trong tuần này, trong trường hợp ca sĩ không tích cực phối hợp, chúng tôi sẽ xử thật nặng để làm gương, thậm chí có thể yêu cầu các địa phương không tiếp nhận biểu diễn.

Những sự kiện gây ồn ào gần đây, từ trái qua: các vở kịch vẫn có cảnh hút thuốc trên sân khấu, Cao Thái Sơn hát nhép, album Vi Thảo bolero Tàu đêm năm cũ bị thu hồi. 

- Sắp tới, việc tăng nặng các hình thức xử phạt có được triển khai, thưa ông?

- Quốc hội đã thông qua Luật xử lý vi phạm hành chính nên sắp tới sẽ sửa đổi Nghị định 75 theo hướng tăng nặng là có xử lý đình chỉ để răn đe. Một đề án đang được Cục Nghệ thuật Biểu diễn triển khai là cấp lại thẻ hành nghề. Tất nhiên vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi, nhưng nếu đề án cấp thẻ hành nghề này được thông qua thì sẽ có thêm chế tài cho cơ quan quản lý là tước thẻ hành nghề khi vi phạm.

Quan điểm của tôi, ca sĩ là một nghề phải có chứng chỉ như các ngành nghề khác. Tuy nhiên không phải ai cũng đồng thuận vì cho rằng, giấy chứng chỉ này có thể gây phiền hà…

- Vừa qua, TT&VH cũng nêu tình huống trong vở kịch Cát bụi (phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 tối 30/6) khi NSND Hoàng Dũng và NSƯT Thu Hà hút thuốc trong một số cảnh diễn. Bản thân ông có ý kiến thế nào trước sự việc này?

- Theo tôi là không nên. Vì thực tế, quy định cấm hút thuốc lá đã áp dụng từ 1/1/2010 tại tất cả các nơi công cộng. Song chỉ khuyến cáo không nên đưa hình ảnh đó lên phim, báo chí, truyền hình... Vì thế, hành động này cũng chỉ nên phê phán chứ không phạt được vì không đủ quy định. Trường hợp Thanh Hằng không đơn thuần là hút thuốc bị phạt mà là vì tự ý thêm bớt chi tiết bên ngoài kịch bản chương trình đã duyệt.

Trở lại với vở kịch Cát bụi, nếu là người duyệt, tôi sẽ yêu cầu bỏ chi tiết hút thuốc lá trên sân khấu. Hành động đó không tôn trọng khán giả của vở kịch.

- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Theo Thể thao Văn hóa

Bạn có cảm nghĩ gì về "'Nếu Vi Thảo có đơn kiện, Bộ sẽ giải quyết sòng phẳng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin