Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nên để con cái làm việc nhà từ độ tuổi nào?

Gia đình Thứ Năm, 26/11/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Trẻ bao nhiêu tuổi nên bắt đầu làm việc nhà, để trẻ làm theo ý thích hay cần ép buộc... là điều mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn chưa tìm được câu trả lời.

Theo các nhà khoa học, trẻ em biết làm việc nhà sẽ sống tốt hơn khi trưởng thành. Những công việc gia đình còn giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần của trẻ vì chúng được tham gia và cảm thấy bản thân có vai trò quan trọng trong nhà. Tuy nhiên, nên chia việc phù hợp với độ tuổi, đừng ép buộc trẻ làm giúp để cha mẹ hoàn thành công việc của mình. Hãy sử dụng việc nhà này như một cách để dạy trẻ những bài học cuộc sống quý giá.

Dưới đây là những việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi.

2-5 tuổi: Học trình tự và thứ tự

Nên để con cái làm việc nhà từ độ tuổi nào? - 1

 

Đối với trẻ mới biết đi, điều cần nhất là phát triển các kỹ năng mới và nhận thấy rằng mọi công việc đều có đầu, giữa và cuối. Bạn nên để trẻ bắt đầu từ việc mặc quần áo, thay quần áo và sau đó là cho quần áo vào giỏ giặt. Các nhiệm vụ có trình tự dễ dàng nhất sẽ tạo cho trẻ tư duy sắp xếp và phân chia các công việc lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai.

Các công việc được đề xuất: Dọn dẹp đồ chơi, cất đồ giặt vào giỏ, dọn giường và dọn đĩa sau khi ăn.

Lưu ý: Công việc ở mỗi nhóm tuổi lớn hơn bao gồm công việc của tất cả các nhóm tuổi bé hơn.

6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Nên để con cái làm việc nhà từ độ tuổi nào? - 2

 

Ở độ tuổi này, trẻ có thể tham gia nhiều công việc xung quanh nhà hơn. Đây là thời điểm tốt để thấm nhuần tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ có thể giúp bạn nấu ăn, dọn bàn ăn, mang về những món đồ cần thiết từ cửa hàng. Việc chăm sóc vật cưng không chỉ dạy trẻ biết giúp đỡ mà còn rất vui nữa. Nhìn chung, đứa trẻ sẽ cảm thấy hân hoan vì được tham gia và có cơ hội gắn kết tốt hơn với các thành viên trong gia đình.

Các công việc được đề xuất: Giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn, mua hàng tạp hóa, dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn và tưới cây.

8-9 tuổi: Hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Nên để con cái làm việc nhà từ độ tuổi nào? - 3

 

Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể tự chịu trách nhiệm nhiều hơn, chẳng hạn như quản lý đồ đạc của mình. Luôn có một vài nơi mà mọi thứ đều có vị trí cụ thể và được sắp xếp gọn gàng, riêng biệt. Trẻ nên tự tổ chức không gian sống của mình sao cho mọi đồ dùng, dụng cụ học tập, đồ chơi và quần áo đều được cất đúng vị trí. Bằng cách này, đứa trẻ học cách giữ không gian sống gọn gàng.

Các công việc được đề xuất: Sắp xếp đồ đạc của trẻ, gấp và cất đồ giặt, cất bát đũa, dao kéo và đồ sành sứ.

10-11 tuổi: Học cách tự chủ 

Nên để con cái làm việc nhà từ độ tuổi nào? - 4

 

Đã đến lúc giao cho trẻ những nhiệm vụ lớn hơn, liên quan đến kỹ năng sắp xếp công việc phù hợp với thời gian, chẳng hạn như dọn bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học. Với những công việc phức tạp gồm nhiều giai đoạn như làm bữa sáng, hãy khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ có kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Các công việc được đề xuất: Làm bữa sáng, đóng gói đồ ăn trưa cho trường học, đổ thùng rác, đổ rác, quét bụi, hút bụi và nhận thư.

12-15 tuổi: Học cách lập danh dách việc ưu tiên

Nên để con cái làm việc nhà từ độ tuổi nào? - 5

 

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng lòng tự trọng tích cực nếu trẻ cảm thấy có khả năng và được tin tưởng. Nói cách khác, trẻ thấy tự hào vì được đối xử như người lớn. Việc giới thiệu những công việc mới phù hợp với lứa tuổi có thể tạo nên động lực cho thanh thiếu niên. Điều quan trọng là dạy trẻ tính tự kỷ luật và cách thiết lập các công việc ưu tiên. Hãy cho trẻ quyền giải quyết mọi thứ một cách linh hoạt và tự do (trong tầm kiểm soát).

Các công việc được đề xuất: Rửa xe, giặt là, làm sân, dọn dẹp, cắt cỏ, thay khăn trải giường, là quần áo, khâu cúc áo và giặt đồ.

16 tuổi: Chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Nên để con cái làm việc nhà từ độ tuổi nào? - 6

 

Khi bước vào tuổi vị thành niên, trẻ đã có khả năng tự lập. Vì vậy, công việc của chúng bao gồm mọi thứ mà người lớn bình thường có thể làm, bao gồm cả những việc liên quan đến quản lý tiền bạc, đối phó với các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, hãy coi đây là cách luyện các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này chứ không phải giao hết việc nhà cho trẻ.  

Các công việc được đề xuất: Mua sắm, nấu ăn, sửa xe, đi siêu thị, thay bóng đèn, vệ sinh các thiết bị gia dụng...

Hạ Vy (Nguồn: Brightside)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp