NATO cảnh báo Nga chờ hậu quả sau vụ bắt giữ tàu Ukraine

Thế giớiThứ Ba, 27/11/2018 12:31:00 +07:00

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Nga sẽ phải chịu hậu quả sau khi lực lượng cảnh sát biển nước này nổ súng và bắt giữ tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch.

Phát biểu hôm 26/11 sau khi chủ trì cuộc họp khẩn giữa đại sứ các nước thành viên NATO và Ukraine, ông Stoltenberg cho biết Kiev đã cung cấp cho NATO dữ liệu chi tiết về vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch hôm 25/11 và nhấn mạnh "Nga phải hiểu rằng hành động của mình sẽ khiến Matxcơva phải chịu hậu quả". 

Tổng thư ký NATO không nói rõ hậu quả đó là gì cũng như không trả lời câu hỏi NATO có đưa ra bất cứ hành động cụ thể nào liên quan tới vụ việc hay không, nhưng khẳng định việc Nga nổ súng bắt giữ tàu Ukraine đã làm leo thang tình hình căng thẳng trong khu vực. 

2000

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AP)

Ông Stoltenberg cũng khẳng định vụ việc hôm 25/11 mang tính chất nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế để tránh làm leo thang tình hình. 

Tổng thư ký NATO cùng với đó thúc giục Nga lập tức trao trả các thủy thủ và tàu của Ukraine, lưu ý thêm rằng việc các bên cần làm hiện nay là phối hợp để giải quyết tình hình. 

Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi điều 3 tàu hải quân đi vào vùng biển của Nga ngoài khơi Crưm. Theo Cơ quan an ninh Nga (FSB), các tàu tuần tra biên giới nước này đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải phải dừng lại sau đó bắt giữ các tàu này. 

Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận cáo buộc trên, "tố" ngược hải quân Nga hung hăng và kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga.

"Ukraine kêu gọi các đồng minh triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành động khiêu khích bằng cách áp đặt và tăng cường các biện pháp trừng phạt mới cũng như hỗ trợ quân sự để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền trong vùng biên giới được quốc tế công nhận", Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 26/11 nhấn mạnh. 

Chiều 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn đề xuất ban hành thiết quân luật trên toàn quốc của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC). Tối cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu và thông qua đề xuất thiết quân luật trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 28/11. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn