Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Nạn nhân số 0' của đại dịch Ebola đang đe doạ thế giới

Thế giới Thứ Hai, 11/08/2014 08:23:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà nghiên cứu đã tìm được nạn nhân số 0, người phát tán nguồn virus Ebola nguy hiểm của đại dịch đang đe dọa toàn thế giới hiện nay.

(VTC News) - Các nhà nghiên cứu đã tìm được nạn nhân số 0, người phát tán nguồn virus Ebola nguy hiểm của đại dịch đang đe dọa toàn thế giới hiện nay.

Đã từng nhiều lần xuất hiện nhưng chưa bao giờ Ebola lại trở thành một đại dịch nguy hiểm như hiện nay, nguyên nhân ban đầu có thể là vì điểm phát bệnh nằm ở ngã 3 biên giới của Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Các nhà nghiên cứu khi truy tìm tung tích của đại dịch cho rằng họ đã tìm được nạn nhân số 0 - người đầu tiên nhiễm Ebola lần này, đó là một cậu bé 2 tuổi đã qua đời vào ngày 6/12/2013. Nơi nạn nhân sinh sống là một ngôi làng nhỏ có tên Guéckédou ở Đông Nam Guinea.

Những thi thể nạn nhân Ebola cần được xử lý hết sức vệ sinh để tránh lây lan mầm bệnh 
Đây được xem là điểm nằm trên ngã 3 biên giới của các nước Guinea, Sierra Leone và Liberia và cả 3 quốc gia này đang là những điểm nóng nhất với đại dịch Ebola.

Các nhà khoa học tin rằng, căn bệnh nguy hiểm này đã xuất phát từ làng Guéckédou, nơi có thể dễ dàng di chuyển giữa 3 quốc gia Tây Phi. Tính đến ngày 10/8, đã có 1.779 trường hợp nhiễm virus Ebola và trong số đó có 961 người đã chết.
Video: Xác người nhiễm Ebola bị vứt la liệt ngoài đường

Trở lại làng Guéckédou, 1 tuần sau cái chết của cậu bé 2 tuổi, mẹ của em đã qua đời và sau đó đến lượt bà ngoại. Thời điểm đó, các bác sĩ địa phương không ghi nhận đây là trường hợp nhiễm Ebola, tuy nhiên với các biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy và sốt, các nhà khoa học tin rằng đây chính là điểm khởi đầu của đại dịch.

Hiện nay, các cơ quan chức năng chưa thể xác minh được nguyên nhân nhiễm bệnh của nạn nhân số 0, các khả năng đã được đưa ra như ăn phải hoa quả nhiễm khuẩn hoặc lây lan qua động vật nhưng chưa thể xác định cụ thể.

Các nhân viên y tế chuẩn bị trước khi tiếp xúc với người bệnh nhiễm Ebola 

Không dừng lại ở gia đình xấu số, trong đám tang của bà cậu bé, nhiều người đến đưa tang đã chạm vào thi thể và 2 trong số họ đã đem virus ra khỏi làng Guéckédou về nơi mình sinh sống. Sau đó những người này và người thân của họ đã bị virus tấn công và thiệt mạng trong khi mầm bệnh tiếp tục lây lan ra các khu vực khác.

Hiện nay, sự bùng phát đã được cho là nằm ngoài tầm kiểm soát và các quan chức y tế cho rằng số người chết trong dịch Ebola lần này sẽ lớn hơn tất cả các lần trước cộng lại.

Tổ chức Y tế thế giới - WHO cho rằng họ cần thêm hàng ngàn nhân viên để tiếp tục quá trình điều trị và khống chế dịch lây lân. Đến nay, đã có 80 nhân viên y tế chết vì Ebola trong số 145 người bị nhiễm. 

Video tại nơi Ebola đang hoành hành


Đa số các chuyên gia đều cho rằng sẽ cần vài tháng để có thể kiểm soát tình hình, tuy nhiên, mối lo ngại hiện nay là việc điều động quá nhiều nhân viên y tế vào Ebola sẽ khiến các bệnh khác có nguy cơ phát triển và tiếp tục giết người, ví dụ như sốt rét.

Trong khi đó, các chuyên gia cũng cho rằng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, Ebola sẽ còn gây ra biến động về chính trị với các quốc gia, khu vực đang xảy ra dịch, nơi mà người dân đang sống trong hoảng loạn.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin