Nạn nhân bị giết, xẻo tai từng chống tiêu cực thế nào?

(VTC News) - Sự ra đi đột ngột của người chống tiêu cực ông Nguyễn Công Khôi (SN 1949, thôn Trại Gạo, phường Bến Tắm, Thị xã Chí Linh, Hải Dương) đã khiến cho cuộc đấu tranh chống tiêu cực ở địa phương gặp những khó khăn nhất định. Trong khi đó những sai phạm ở công trình mà ông Khôi đang đấu tranh vẫn chưa được chính quyền xử lý vì… chủ công trình đã biến mất một cách khó hiểu!
Trong quá trình ‘ăn chực nằm chờ’ ở địa phương nhằm tìm hiểu sâu về cái chết bí ẩn của ông Khôi, chúng tôi được nghe những câu chuyện bàn tán lớn nhỏ của người nơi đây về cái chết thương tâm của ông. Người dân nơi đây nói chắc như đinh đóng cột rằng, cái chết của ông Khôi chắc chắn có liên quan đến những sai phạm đã được vạch mặt chỉ tên mà ông đã đấu tranh để làm rõ. 

Một góc của dự án sinh thái nơi ông Khôi đấu tranh tìm ra những sai phạm trong quá trình triển khai  (Ảnh: QT) 

Điều đáng nói là những sai phạm cụ thể của công trình triển khai khu du lịch sinh thái ở thôn Trại Gạo đã được ông Khôi và người dân phát hiện báo cáo với chính quyền sở tại song dường như họ ‘không hay, không biết, không xử lý’.

Liên quan đến công trình triển khai dự án khu du lịch sinh thái mà ông Khôi là người tiên phong đi đầu trong việc phanh phui sự việc, điều tra của phóng viên cho thấy, vào cuối năm 2008, UBND xã Bắc An (nay được tách thành phường Bến Tắm và xã Bắc An) đã ký hợp đồng cho ông Trần Văn Quyến (Kinh Môn, Hải Dương) thuê một khu đất thuộc khu Trại Gạo. 

Ngay lập tức chủ đầu tư lộ rõ ý định muốn triển khai dự án khu du lịch sinh thái tại khu đất này. Cũng vì thế mà diện tích đất nông nghiệp ở đây vô hình trung biến thành ao. Quá trình đổ đất, lấp bờ để triển khai dự án đã khiến cho hồ Trại Gạo (nơi lưu trữ nước cung cấp phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn với khoảng 30 ha) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 Ông Sơn, Chủ tịch UBND Thị xã Chí Linh thừa nhận có sự chậm trễ trong xử lý sai phạm và mong cơ quan Công an sớm tìm ra hung thủ hạ sát ông Khôi (Ảnh: QT)

Nhận thấy trong quá trình triển khai dự án có những sai phạm, ông Khôi và người dân địa phương đã đứng lên tố cáo với chính quyền sở tại. Việc đấu tranh của họ đơn giản chỉ là nhằm đảo bảo an toàn cuộc sống của họ khi hàng chục năm nay hồ Trại Gạo vốn thực hiện chức năng gánh nước lũ từ đầu nguồn dội xuống. 

'Hai trận lũ năm 1980 và 1987 đã khiến cho cuộc sống của người dân chúng tôi nơi đây phải trả một cái giá quá đắt. Đến bây giờ nó vẫn còn ám ảnh chúng tôi. Mất hồ Trại Gạo cuộc sống của hàng trăm, hàng nghìn con người chúng tôi sẽ rơi vào vòng hiểm nguy', ông P.H.B (SN 1962, người dân Trại gạo, thành viên trong tổ chống tiêu cực với ông Khôi) cho hay. 

Nhiều năm tháng triền miên ông Khôi vẫn một mình đi ngược về xuôi, kêu hết ông này, bà nọ ở chính quyền các cấp để cầu cứu. Dấu mốc thành công khởi sắc khi những sai phạm này được UBND xã Bắc An phát hiện từ năm 2009. Đến đầu năm 2010, UBND huyện Chí Linh (nay là thị xã Chí Linh) cũng chính thức có công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND huyện đề nghị Chủ tịch UBND xã Bắc An phối hợp với cơ quan chuyên môn xử lý, yêu cầu chủ hộ vi phạm khắc phục hậu quả, "buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra… với thời gian khắc phục đến trước ngày 15/2/2010".

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, chỉ đạo trên đã bị bỏ quên suốt hơn một năm qua. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh thừa nhận có những chậm trễ trong việc xử lý vi phạm tại khu Trại Gạo như phản ánh của người dân. 

Theo ông Sơn, sở dĩ có sự chậm trễ là do vào thời điểm đó địa phương có sự chuyển biến về chính trị. Cụ thể là huyện Chí Linh được nâng lên thành thị xã, "vì quá bận rộn nên không thể kiểm tra được những chỉ đạo của mình với cấp dưới". 

"Theo báo cáo từ cấp dưới gửi lên, việc không thực hiện triệt để bằng biện pháp cưỡng chế với công trình này là do hiện tại không liên lạc được với ông Quyến. Chủ công trình không về, không có địa chỉ nên khó thực hiện cưỡng chế!".

Liên quan đến cái chết của ông Khôi, ông Sơn bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ hung thủ để trấn an tâm lý dư luận của người dân địa phương. 

Trở lại với những thông tin nghi vấn xung quanh ông hàng xóm ‘bí ẩn’ trước đó đã có những lời đe dọa nhắn nhủ với ông Khôi trước lúc ông Khôi bị hạ sát, chúng tôi đã làm việc với ông hàng xóm này - ông Mặc Thanh Lịch (thôn Trại Gạo) để nắm rõ một số vấn đề.

Theo đó, ông Lịch phủ nhận hoàn toàn mọi việc có liên quan đến mình. "Về tinh thần mất đoàn kết trong nội bộ thì không bao giờ có. Còn trong công việc cấp xã chúng tôi chỉ giải quyết được như thế thôi, vượt thẩm quyền thì phải lên huyện chứ chúng tôi tham gia vào làm gì".

Ông Lịch phủ nhận những tình tiết có liên quan đến cái chết của ông Khôi  

Nói về nguyên nhân cái chết của ông Khôi trước đó, ông Lịch cho rằng, "cái chết nhiều nguyên nhân, lý do biết sao được!".

"Có thông tin bảo chúng tôi 2 tháng gặp không hỏi nhau, trên thực tế chúng tôi chẳng có vấn đề gì cả. Ông ấy (tức ông Khôi-PV) đi kiện 2 năm nay chứ đâu phải chỉ trong 2 tháng không gặp tôi. Tôi đi suốt, còn ông ấy đóng cổng quanh năm thì sao gặp được. Khi ông ấy chết chúng tôi cũng phải chờ Công an đến đập khóa mới vào chứ".

Trong khi đó, gia đình người thân ông Khôi một mực cho rằng, cái chết của ông Khôi chắc chắn là sự trả thù dã man, là một âm mưu tàn độc đã được tính toán rất kỹ từ trước của những kẻ ‘giấu mặt’. Theo suy diễn của người thân trong gia đình ông Khôi, ‘kẻ giấu mặt’ này không ai khác chính là những người có liên quan đến những sai phạm mà trong quá trình còn sinh sống ông Khôi đã ‘điểm mặt chỉ tên’. 

 Người thân trong gia đình ông Khôi mong cơ quan điều tra sớm tìm ra hung thủ giết hại ông Khôi

Đã 5 tháng trôi qua kể từ ngày ông Khôi ra đi. Cái chết của ông vẫn còn ám ảnh cuộc sống của người dân địa phương thôn Trại Gạo. Người chống tiêu cực như ông Khôi dám nói lên tiếng nói, nguyện vọng của dân còn bị sát hại dã man như thế. Liệu rằng ở Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương sẽ có còn người thứ hai dám đứng lên như ông Khôi để rồi nhận lấy kết cục bi thảm như thế. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, liên quan đến vụ việc này cơ quan Công an Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án tuy nhiên vẫn chưa tìm ra hung thủ. Liệu chăng phía cơ quan điều tra có đang bất lực trong việc tìm ra ‘kẻ giấu mặt’.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN