• Zalo

Nam sinh lớp 12 đạt 8.0 IELTS sau 4 tháng ôn thi

Giáo dụcThứ Bảy, 24/09/2016 16:28:00 +07:00

Học với tất cả niềm yêu thích, Vũ rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, bổ sung từ vựng, tập làm đề thi mọi lúc mọi nơi.

Học khá tiếng Anh nhưng Phạm Long Vũ, học sinh lớp 12DDH trường THPT Vinschool chưa từng tham gia các kỳ thi để đánh giá năng lực của mình. Với mục tiêu du học sau khi hoàn thành chương trình THPT nên Vũ dành thời gian ôn luyện trước khi bắt đầu kỳ thi IELTS. 

Lên kế hoạch chi tiết cùng phương pháp học hiệu quả, Vũ vừa đạt 8.0/9.0 trong kỳ thi IELTS mới đây. Trong đó, phần nghe nam sinh đạt điểm tuyệt đối. Còn phần đọc Vũ được 8,5, hai phần viết và nói đều đạt 7,5 điểm.

Nam sinh cho biết, bản thân không phải người đam mê tiếng Anh, kết quả học môn này ở trường từ trước tới nay cũng không xuất sắc. Mãi đến năm lớp 10, khi tham gia các tiết học và cách dạy tiếng Anh khá đặc biệt của giáo viên ở trường cùng việc nhận thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ này khi du học nên Vũ bắt đầu chú ý hơn. Sau một thời gian đầu tư cho tiếng Anh, Vũ bắt đầu thấy yêu thích và mong muốn làm chủ ngôn ngữ này.

a1

 Phạm Long Vũ, học sinh lớp 12trường Vinschool vừa đạt 8.0 IELTS

Với mục tiêu trở thành sinh viên ngành Hóa học của trường Đại học Northeastern, Boston, Mỹ sau khi hoàn thành chương trình phổ thông ở Vinschool, Vũ xác định những gì mình có thiếu và yếu, đồng thời bổ sung những kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Cách đây 4 tháng, cậu quyết tâm thi IELTS nên đã lên kế hoạch rèn luyện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Trong đó, ở phần nghe, nam sinh dành nhiều thời gian xem các bộ phim bản ngữ. Để không bị nhàm chán, Vũ chọn các bộ phim yêu thích và video về chủ đề Hóa để tăng hứng thú. Khi khả năng nghe đã tốt hơn, cậu chọn nghe đa dạng các lĩnh vực để bổ sung từ vựng.

"Đây cũng là phần dễ ghi điểm nhất khi thi IELTS, không phải bởi nó dễ hơn các kỹ năng khác mà vì có nhiều cách để luyện nghe mà không mất quá nhiều thời gian", Vũ nói.

Còn về phần đọc, nhờ thói quen đọc sách tiếng Việt, Vũ nhanh chóng hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh mỗi ngày. Lúc đầu còn vấp khá nhiều từ mới, nam sinh luôn ghi lại và tìm cách hiểu nghĩa và nhớ từng từ. Sau một thời gian tích lũy, khả năng đọc của Vũ cải thiện đáng kể, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu, viết luận, tư duy bằng tiếng Anh. Khi thấy việc học tốt Anh ngữ mở ra cánh cổng giúp mình tiếp cận nhiều tri thức, tài liệu nước ngoài, Vũ càng quyết tâm, say mê học tiếng Anh hơn. 

Việc tham gia câu lạc bộ Báo của trường, hăng hái viết các bài báo nhỏ song ngữ cho ấn phẩm MVM (Monthly Vinschool magazine) cũng giúp nam sinh rèn luyện khả năng viết của mình. Dù chỉ dành 2 tuần để luyện kỹ năng viết nhưng chính những bài báo trước đó đã giúp cậu đạt 7.5 IELTS.

a2

Quãng thời gian Vũ tham gia viết báo cho ấn phẩm MVM - Tạp chí song ngữ của học sinh Vinschool đã giúp Vũ nâng cao kỹ năng viết luận bằng tiếng Anh 

Tuy nhiên, Vũ cho rằng, từ vựng là chìa khóa then chốt nhất với môn tiếng Anh, đặc biệt là khi làm bài kiểm tra kỹ năng đọc. Với hai cuốn sách gồm: “Cách học 500 từ SAT để nhớ mãi mãi” và từ điển Oxford đã giúp Vũ tăng vốn từ vựng nhanh chóng.

“Đầu năm học, em đã được giáo viên tiếng Anh dặn chuẩn bị từ điển Anh-Anh. Việc này rất hữu ích, nhất là học những từ đồng nghĩa và cách họ dùng tiếng Anh để giải thích các từ tiếng Anh. Điều đó giúp em vận dụng được nhiều khi đọc hiểu và viết luận”, chàng trai thật thà chia sẻ.

Ngoài ra, theo Vũ, môi trường để rèn luyện tiếng Anh cũng rất quan trọng. Gia đình không ai giỏi tiếng Anh, không có điều kiện giao tiếp hàng ngày nhưng Vũ luôn tự nghĩ ra các đề tài khác nhau để luyện nói mọi lúc mọi nơi, thậm chí là tự đối thoại với chính mình.

Khi tới trường, Vũ tranh thủ cả trong giờ học lẫn giờ nghỉ giải lao để bắt chuyện với giáo viên bản ngữ cũng như giáo viên tiếng Anh và những bạn có khả năng nói tốt trong trường để nâng cao khả năng của mình.

"Em đồng thời dành thời gian để làm các đề thi mẫu của IELTS, dù làm đề nhưng em đặt mình vào phòng thi để có thể tập trung tối đa cũng như học cách phân chia thời gian và kỹ năng làm bài như khi thi thật. Điều này giúp em tự tin rất nhiều khi vào phòng thi", Vũ nói.

Ngọc Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: