Nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế: Tự học là yếu tố quyết định thành công

Giáo dụcThứ Năm, 03/08/2017 10:41:00 +07:00

Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, Huy đã không học thêm nhiều mà phần lớn là tự học, tự tìm sách để nghiên cứu.

Là một trong 2 thí sinh giành huy chương Bạc cuộc thi Olympic Sinh học Quốc tế 2017, Dương Tiến Quang Huy (học sinh lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn Thanh Hóa) vẫn chưa hết hồi hộp.

IMG_0397

 Dương Tiến Quang Huy - Huy chương Bạc Olympci Sinh học quốc tế 2017.

Huy chia sẻ: “Cảm xúc bây giờ rất khỏ tá. Trước cuộc thi, dù chuẩn bị khá kỹ nhưng em thấy rất căng thẳng. Còn nhớ, sau khi thi bài thực hành, vì không làm được tốt như, mong muốn nên em rất buồn và nghĩ rằng sẽ không có giải thưởng. Sau đó, được các thầy động viên, em quyết định đi chơi để giải tỏa stress. Nhờ đó, những bài thi sau em đã làm tốt”.

IMG_0387

 Bạn bè trường chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa ra tận sân bay Nội Bài đón Quang Huy.

Khi được hỏi về bí quyết học tập để giành giải cao, chàng trai xứ Thanh này tươi cười nói: “Mỗi người có một bí quyết học tập riêng, không ai giống ai nhưng đối với em, tự học vẫn là cái quyết định đến thành công”.

Ngay từ khi còn học tại chuyên Lam Sơn Thanh Hóa, mỗi lần đi qua bảng vàng quốc tế của trường, cậu rất muốn viết tên mình lên. Từ đó, động lực được có tên trong bảng vàng quốc tế của trường đã thôi thúc Huy cố gắng mỗi ngày.

Được biết, vào lớp 10, cậu đặt mục tiêu tập trung học 3 môn với mong muốn giành Á khoa hay thủ khoa đại học. Lên lớp 11, Huy giành thời gian nhiều hơn cho niềm đam mê với môn Sinh học. Và đến lớp 12, Huy được chọn vào đội tuyển ôn thi Quốc tế.

Video: Dương Tiến Quang Huy vẫn còn rất hồi hộp sau khi giành giải thưởng

Huy tâm sự: “Lên lớp 9, Huy bắt đầu thấy môn Sinh học rất thú vị với nhiều bài tập cần tư duy, logic và là môn học đòi hỏi ứng dụng thực tiễn nhiều. Càng học sâu, em càng cảm thấy hứng thú với bộ môn này. Vào lớp 11, khi được vào đội tuyển, em tìm sách để tự học. Đọc nhiều sách giúp em tìm ra nhiều điều mới, thú vị, tích lũy được nhiều kiến thức".

Quang Huy tiết lộ, đến thời điểm hiện tại, cậu sở hữu hàng trăm cuốn sách Sinh học gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Quang Huy dự định học Đại học khoa học Tự nhiên một năm, sau đó bảo lưu kết quả và tiếp tục học tiếng Anh để tìm học bổng đi du học.

IMG_0325 3

Chị Dương Thị Sâm (mẹ Huy) cho biết, gia đình rất bất ngờ khi Huy giành giải thưởng như vậy.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, nhà có 2 anh em, Huy là con út. Thương bố mẹ vất vả, Dương Tiến Quang Huy thầm hứa, bản thân phải cố gắng nhiều, lấy học tập làm món quà lớn nhất để dành tặng bố mẹ.

Chị Dương Thị Sâm (mẹ Huy) cho biết, Huy rất tự lập trong học tập cũng như trong cuộc sống. Vì nhận thấy 2 anh em rất chăm chỉ học tập nên gia đình luôn tạo điều kiện hết mức có thể. Ngoài công việc đồng áng, thời gian rảnh, mẹ Huy còn chăn nuôi để kiếm thêm thu nhập.

Chi Sâm nói trong nghẹn ngào: “Vì nhà không dùng mạng, hơn nữa bố mẹ lại dùng điện thoại ‘cục gạch’, nên Huy đã gọi về thông báo cho anh trai. Khi biết tin, vợ chồng tôi rất vui, dường như mọi vất vả, mệt nhọc thường ngày tan biến hết”.

Ngày trước, ông bà nhà nghèo, không đủ điểu kiện cho con cái đi học. Vì vậy, dù khó khăn chị cũng luôn để cho hai anh em đi học đến nơi đến chốn.

Được biết, vì thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, Huy đã không học thêm nhiều mà phần lớn là tự học. Cậu học đều tất cả các môn và học nổi trội nhất ở các môn tự nhiên.

Đặc biệt, Quang Huy có tài lẻ là ca hát. Cậu thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ và là thành viên trong đội văn nghệ của trường.

Hiện tại, cậu bạn đang nộp hồ sơ Đại học Y Hà Nội và Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong tương lai, Huy mong muốn xin được học bổng du học ngành Y.

Video: Hàng trăm người vỡ òa xúc động đón đoàn Olympic Hóa trở về

Lưu Ly

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn