Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Năm quốc tế Hóa học 2011: Hướng tới hóa học Xanh

(VTC News) - Chiều nay 22/7, tại trường Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ phát động “Hưởng ứng Năm Quốc tế Hóa học 2011 và hướng tới Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 46 năm 2014 tổ chức tại Việt Nam”. Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC là Đơn vị Bảo trợ Thông tin cho các hoạt động này.

Dự Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đại diện tổ chức IUPAC, đại diện VTC – đơn vị Bảo trợ Truyền thông, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo các Sở GD&ĐT, Hiệu trưởng nhiều trường THPT chuyên trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại lễ phát động chương trình

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã nhấn mạnh: “Để thực hiện tâm điểm của Đợt hưởng ứng IYC 2011, đông đảo giáo viên và học sinh hãy quan tâm đến môi trường sống. Cụ thể là:

Thực hành trong đời sống, học tập và nghiên cứu khoa học với ý thức giữ sạch môi trường; Trồng nhiều cây xanh giữ sự trong sạch cho môi trường; Tuyên truyền vận động gia đình và mọi thành viên xã hội thực hiện “hóa học xanh”, nhấn mạnh tầm quan trọng của hóa học trong đời sống thường ngày để mọi người thấy “hóa học xanh” cần thiết cho tương lai của chúng ta; Tiến hành nhiều các nghiên cứu khoa học về “hóa học xanh” nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm, tăng cường sức khỏe cộng đồng và góp phần tạo môi trường sinh hoạt, học tập  xanh, sạch, đẹp…” 

Nhà giáo Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội phát biểu hưởng ứng 

IYC 2011 (International Year of Chemistry 2011) là một sáng kiến của IUPAC (Liên hiệp Hóa học Thuần túy và Ứng dụng Quốc tế). Nó liên quan đến cộng đồng hóa học, các học viện, và các tổ chức trên toàn thế giới, và dựa vào các sáng kiến cá nhân để tổ chức các hoạt động ở địa phương và khu vực.

Năm Quốc tế về Hóa học 2011 (IYC 2011) là một lễ kỷ niệm trên toàn thế giới về những thành tựu của hóa học và những đóng góp của Hóa học cho hạnh phúc của nhân loại. Với chủ đề thống nhất “Hóa học cuộc sống của chúng ta, tương lai của chúng ta” IYC 2011 sẽ cung cấp một loạt các hoạt động tương tác, giải trí, và giáo dục cho mọi lứa tuổi.

Những mục tiêu của IYC 2011 là để tăng sự đánh giá cao của cộng đồng hóa học trong việc đáp ứng nhu cầu của thế giới, khuyến khích sự quan tâm đến hóa học trong giới trẻ, và để tạo ra sự sức mạnh cho tương lai sáng tạo của hóa học.

Em Dương Hà Khánh Linh, học sinh lớp 12 trường Quốc học Huế thay mặt học sinh cả nước hưởng ứng  

Năm 2011 sẽ trùng với kỷ niệm 100 năm giải Nobel được trao cho bà Marie Curie - một cơ hội để chào mừng sự đóng góp của phụ nữ đối với khoa học. Năm nay cũng sẽ là năm kỷ niệm 100 năm thành lập của Hiệp hội quốc tế về Hóa học, cung cấp một cơ hội để làm nổi bật những lợi ích của sự hợp tác khoa học quốc tế.

IYC 2011 sẽ là sự kiện nhấn mạnh rằng hóa học là một khoa học sáng tạo cần thiết cho sự phát triển bền vững  cuộc sống của chúng ta. Các hoạt động, chẳng hạn như giảng dạy, triển lãm, và thực hành thí nghiệm, tìm hiểu về phương pháp nghiên cứu hóa học rất quan trọng để giải quyết những vấn đề bức xúc nhất của chúng ta, vấn đề toàn cầu liên quan đến thực phẩm, nước, y tế, năng lượng, giao thông vận tải, và nhiều hơn nữa.

Thứ trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trồng cây lưu niệm hưởng ứng “hóa học xanh”. 

Ngành GD&ĐT hưởng ứng IYC 2011 thông qua việc giáo dục cho học sinh mối liên quan giữa hóa học với đời sống hàng ngày, với sức khỏe con người, với môi trường sống, môi trường hoạt động thường gọi là Hóa học bền vững (hay còn gọi là Hóa học xanh): một khái niệm chỉ ngành hóa học, sinh hóa học và kỹ thuật khuyến khích việc thiết kế các sản phẩm và quá trình giảm thiểu việc sử dụng và tạo ra các chất độc hại, tìm cách giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm tại nguồn của nó.

Kỷ niệm dưới tượng đài Thầy giáo Nguyễn Tất Thành. 

Như một triết lý hóa học, hóa học xanh áp dụng cho hóa hữu cơ, hóa học vô cơ, hóa sinh, hóa phân tích, và thậm chí hóa học vật lý. Trọng tâm là giảm thiểu các nguy hiểm và tối đa hóa hiệu quả sự lựa chọn bất kỳ hóa chất sử dụng.

 
Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn

P.V

Tin liên quan

» Thủ khoa khối A của ĐH Hà Hoa Tiên đạt 14 điểm
» ĐH Ngoại thương miễn học phí cho hai thủ khoa 29 điểm
» 11 trường ĐH Công bố điểm, 7 thủ khoa 29 điểm
» Chát với thủ khoa ĐH Ngoại thương năm 2011
» Đại học KHTN Hà Nội: 4 thủ khoa đạt 29 điểm
» ĐH Quảng Nam công bố điểm thi: Thủ khoa đạt 21 điểm 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN