Mỹ tuyên bố không hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Idlib

Thế giớiChủ Nhật, 09/09/2018 07:32:00 +07:00

Washington có kế hoạch riêng để chống khủng bố hiệu quả tại Syria và không dự định hợp tác với Matxcơva tại mặt trận Idlib, Lầu Năm Góc cho biết.

Các chiến lược gia quân đội Mỹ đã tìm ra cách tập trung và hiệu quả hơn để chống khủng bố tại Idlib, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 8/9 cho biết. Quân đội Mỹ dù vậy gần như không tiết lộ chi tiết về kế hoạch, ngoài tuyên bố sẽ sử dụng khả năng của Mỹ để xác định những kẻ khủng bố và chống lại chúng mà ít ảnh hưởng đến người dân nhất.

pentagon

 Mỹ tuyên bố không hợp tác chống khủng bố với Nga tại Idlib. (Ảnh: RT)

Bên cạnh đó, Washington cũng tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch chống khủng bố tại Idlib một mình, không làm việc với các bên hiện diện ở khu vực. Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết Mỹ không nghĩ đến chuyện hợp tác với Nga và ông vẫn chưa nói chuyện với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov kể từ khi căng thẳng xung quanh nơi phiến quân chiếm đóng tại Idlib lên cao.

Quân đội Mỹ một lần nữa gửi đi thông điệp cảnh báo về việc chính phủ Syria tấn công hoá học khu vực Idlib, nơi chủ yếu do lực lượng cực đoan chống chính phủ Tổng thống Assad kiểm soát, theo RT. Chủ yếu là nhóm thân al-Qaeda, còn được gọi là Tahrir al-Sham (Al Nusra Front trước đây). Cuộc tấn công được cho là có thể dẫn đến “thảm họa nhân đạo”, khiến nhiều người dân vô tội mất mạng.

Ông Dunford chỉ trích kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran về Syria được tổ chức tại Tehran, cho rằng cuộc gặp này đã thất bại nhưng không nói rõ chi tiết, theo RT. Ngày 7/9 các tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thảo luận về tình hình Idlib và đồng ý cần loại bỏ mối đe dọa từ những phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria, nhưng vẫn chưa thống nhất về cách thức đạt được mục tiêu này.

Trong khi Iran chủ trương tiếp cận theo hướng vũ trang, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối và cho rằng tác chiến quân đội quy mô lớn có thể dẫn đến làn sóng người tị nạn tràn vào Thổ Nhĩ Kỳ. Hội nghị thượng đỉnh kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang ở Idlib bỏ vũ khí và hướng đến một sự chuyển giao chính trị.

Video: Không quân Nga dội bom xuống mục tiêu phiến quân Syria

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn