Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ “thêm lửa” cho cuộc chiến ở Afghanistan

(VTC News) - Tổng công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport vừa kí một bản hợp đồng bán 21 chiếc trực thăng Mi-17V5 cho quân đội Mỹ ở Afghanistan. 

Tin liên quan

» Không quân Nga nhận lô trực thăng Cá sấu Mỹ đầu tiên
» Chủ lực hạm Missouri - biểu tượng uy lực Hải quân Mỹ
» Trung Quốc sẽ bàn giao 50 "thần sấm" JF-17 cho Pakistan
» Cuộc chiến Libya: Không phải VN, mà là Afghanistan
» Lính Mỹ bắn nhầm em trai của Tổng thống Afghanistan

Một phát ngôn viên của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga vừa cho biết Tổng công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã kí một bản hợp đồng với Bộ Chỉ huy Các lực lượng Quân đội Mỹ về việc cung cấp 21 chiếc trực thăng Mi-17V5 cho quân đội nước này ở Afghanistan.


Tờ RIA Novosti  đưa tin Mỹ và Nga đã có hơn một năm đàm phán về bản hợp đồng nhằm cung cấp các phương tiện rất cần thiết giúp hoàn thành nhiệm vụ của NATO ở Afghanistan này.

21 chiếc trực thăng Mi-17V5 sẽ được sử dụng trong cuộc chiến tại Afghanistan 
Theo thoả thuận từ trước đó, thì mỗi chiếc trực thăng Mi-17V5 sẽ có giá là 17,5 triệu USD và chiếc đầu tiên sẽ được gửi tới Afghanistan vào tháng 10 năm nay. Ngoài ra, Nga cũng sẽ cung cấp các phụ tùng và các thiết bị hỗ trợ trên mặt đất cũng như dịch vụ bảo trì máy theo đúng như thoả thuận.


Mi-17 là một phiên bản xuất khẩu của trực thăng Mi-8 Hip – loại máy bay có thể chở tới 37 hành khách. Vào tháng 5/2010, Mỹ đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng công ty Rosoboronexport. Lệnh trừng phạt này được thực thi vào năm 2006, sau khi chính phủ Mỹ cáo buộc Rosoboronexport vi phạm hiệp ước không phổ biến hạt nhân.

Bất chấp lệnh cấm, hàng chục chiếc Mi-17 vẫn được Mỹ mua dùng trong cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq trong vòng 4 năm qua thông qua các bên trung gian để tránh mối liên hệ trực tiếp với công ty Rosoboronexport.

Mi-17V-5 là biến th ca Mi-8, có trng lượng ct cánh ti đa 13 tn, chiu dài 25 m, tc đ hành trình 230 km/h (ti đa 300 km/h), có th ch 36 lính, hoc 4 tn hàng trong khoang và 4,5 tn treo bên ngoài trong bán kính 750 km. Mi-17V-5 là trc thăng thích hp nht cho điu kin núi cao, nhit đ lên xung nhiu, và có tính năng bay cao tt hơn nhiu các trc thăng tương t khác. Mi-17V-5 có th dùng cho nhiu nhim v, ch yếu là ch quân và hàng hóa.


Kiều Vui (theo Xinhuanet)

Tin liên quan

» Cuộc chiến Libya: Không phải VN, mà là Afghanistan
» Lính Mỹ bắn nhầm em trai của Tổng thống Afghanistan
» Bộ trưởng Gates đến Afghanistan bàn cách đánh Libya?
» Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Afghanistan
» Mỹ sẽ chi 126 tỷ USD cho Iraq và Afghanistan
» Quân đội Afghanistan, Pakistan bắn nhau dữ dội
» Mỹ gửi xe tăng hạng nặng tới Afghanistan chống Taliban
» Nga bắt đầu cung cấp miễn phí vũ khí cho Afghanistan
» CIA bí mật chuyển quân từ Afghanistan sang Pakistan?
» Gần nửa quan chức cao cấp Afghanistan làm việc cho CIA?


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN