Mỹ sẽ tăng cường tập trận ở châu Á-Thái Bình Dương

Thế giớiThứ Năm, 10/02/2011 07:10:00 +07:00

(VTC News) - Tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi hàng ngày hàng giờ với tốc độ rất nhanh.

 (VTC News) - Tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi hàng ngày hàng giờ với tốc độ rất nhanh. Chính vì vậy Mỹ tăng cường chuyển hướng trọng tâm chiến lược tới khu vực này, đặc biệt là thông qua hiện diện quân sự với các cuộc tập trận không ngừng gia tăng.

Theo tờ "Stars and Stripes" của Mỹ ngày 8/2, trong một văn kiện chiến lược được công bố cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen cho biết, quân đội Mỹ chắc chắn phải tiếp tục xây dựng đồng minh và duy trì việc triển khai binh lực tiền duyên ở các “khu vực có các mối đe dọa ngày càng tăng lên”, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột có thể xảy ra.

Ba tàu chiến Mỹ-Nhật hợp thành biên đội tham gia diễn tập ngày 10/1/2011. 

Mullen nói, quân đội Mỹ phải tăng cường quan hệ đối tác an ninh với các đồng minh và những người tham gia mới, sẵn sàng ứng phó với “tính bất ổn trong tương lai và những biến số ngày càng tăng”.

Nói cách khác, trong tương lai một khoảng thời gian dài Mỹ vẫn sẽ can thiệp vào công việc của nước khác.

 "Chúng tôi thấy rằng, đến nay tình hình thay đổi với tốc độ nhanh hơn trước đây rất nhiều, chẳng hạn 30 hoặc 40 năm trước. Ai Cập chính là một ví dụ tốt" – Một quan chức cấp cao quân đội Mỹ giấu tên cho biết. Trên cơ sở phán đoán đó, quân đội Mỹ và đồng minh nên chuẩn bị tốt khả năng sẵn sàng hành quân đến bất kỳ địa điểm nào trong bất kỳ thời gian nào.

Máy bay chiến đấu F-22A và F-15C hợp thành biên đội tuần tra. 

Tại sao lại là châu Á? Viên sĩ quan cấp cao này nói, đây là do có tính đến các quốc gia mới trỗi dậy ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ), sự bất ổn của bán đảo Triều Tiên, tội phạm mạng, dịch bệnh, mối đe dọa của biến đổi khí hậu, an ninh tài chính, cạnh tranh nguồn lực và trọng tâm kinh tế toàn cầu nghiêng về châu Á.

Lầu Năm Góc sẽ chuyển trọng điểm quan tâm đến châu Á, không có nghĩa là quân Mỹ sẽ tăng cường bố trí tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhưng vị sĩ quan cấp cao này tiết lộ, quân Mỹ có thể sẽ tăng cường quy mô tiếp quản, đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận hơn tại khu vực này.

Máy bay tàng hình F-22A hiện nay của Không quân Mỹ 

Điều này sẽ đòi hỏi nhiều lực lượng hơn tham gia tập trận. Nhưng Lầu Năm Góc cho rằng, Mỹ đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu đặt ra của chiến lược mới hiện nay.

Tại sao lại là bây giờ? "Tôi cho rằng, tham khảo các hành động ở Iraq và Afghanistan, đã đạt tới một bước ngoặt. Tại thời điểm bước ngoặt này, chúng ta phải nhìn về phía trước". Viên sĩ quan này này: "Chúng ta cần phải nhận rõ môi trường chiến lược của các khu vực cần ứng phó khác".

V.Dũng(Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !