Mỹ sẽ rút 'cơn ác mộng' đáng sợ nhất với Triều Tiên ra khỏi Hàn Quốc?

Thế giớiChủ Nhật, 06/05/2018 07:40:00 +07:00

Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về khả năng rút hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi Hàn Quốc như một phần của thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Rút THADD ra khỏi Hàn Quốc là một phần của lộ trình hòa binh sẽ được thảo luận giữa Washington và Bắc Kinh khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Washington biết rõ rằng không thể đi tới các thỏa thuận với Triều Tiên mà không có sự hợp tác của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh muốn Mỹ loại bỏ THADD tại Hàn Quốc", nguồn tin này cho hay. 

1

 Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. 

Trung Quốc từng phản đối việc Mỹ triển khai THADD tại Hàn Quốc vào năm 2017 với cáo buộc Washington đang âm mưu gián điệp không phận Trung Quốc mặc dù Mỹ khẳng định mục đích duy nhất của hành động này là đối phó với tên lửa Triều Tiên. 

Một nguồn tin khác cho biết hệ thống THADD ở Hàn Quốc là một trong những vấn đề quan trọng mà Trung Quốc cực kỳ lưu tâm trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên. 

"Trung Quốc có một danh sách những ưu tiên khi đàm phán với Mỹ. Đứng đầu là loại bỏ THADD khỏi Hàn Quốc. Ưu tiên tiếp theo và Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc", nguồn tin này cho hay, nhưng khẳng định việc Mỹ rút quân là một điều không thực tế vì Washington sẽ không bao giờ chấp nhận. 

Video: Sức mạnh của  hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD

Tuy nhiên, nguồn tin nói trên tiết lộ Mỹ có thể sẽ xem xét việc giảm số lượng binh sỹ đồn trú tại Hàn Quốc để đáp ứng yêu cầu từ phía Trung Quốc. 

Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đang thăm chính thức Washington và được cho là sẽ đưa các vấn đề này vào các cuộc thảo luận với quan chức Mỹ. 

Nhà Xanh trong khi đó phủ nhận sự tồn tại của bất cứ cuộc đàm phán nào giữa Washington và Bắc Kinh. 

Triều Tiên hôm 3/5 cũng kêu gọi Mỹ rút THAAD khỏi lãnh thổ Hàn Quốc, khẳng định không có bất cứ sự biện minh hay lý do nào cho sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa này ở ngay sát vách Triều Tiên. 

Là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất thế giới có khả năng săn đuổi và phá hủy tầm ngắn và tầm trung với tỷ lệ thành công lên đến 100%, THAAD từ lâu đã được coi là cơn ác mộng đáng sợ nhất đối với Triều Tiên.

THAAD có khả năng chống lại các mối đe dọa trên toàn thế giới với khả năng di động và các đơn vị chiến lược. THAAD không mang theo một đầu đạn hạt nhân, thay vào đó nó sử dụng động năng để tiêu diệt tên lửa đối phương theo phương pháp tiếp cận “truy đuổi - tiêu diệt”. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !