Mỹ sẵn sàng thay thế thỏa thuận lịch sử INF

(VTC News) - Mỹ sẵn sàng xem xét lại khả năng ký một thỏa thuận để thay thế Hiệp định vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) với một số lượng người tham gia lớn hơn, Tổng thống Trump nói.

Trong bài phát biểu Thông điệp liên bang, ông Trump nói Nga đã “liên tục vi phạm” các điều khoản của thỏa thuận INF. “Đó là lý do tôi thông báo Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định vũ khí hạt nhân tầm trung, hay hiệp định INF” – ông nói.

“Có lẽ chúng ta có thể đàm phán một thỏa thuận khác, có thêm Trung Quốc và những người khác. Hoặc chúng ta không thể. Dù trong trường hợp nào chúng ta cũng sẽ vượt qua tất cả những người khác” – ông nói tiếp.

My san sang thay the thoa thuan lich su INF hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.  (Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas)

Hiệp định INF do Liên Xô và Mỹ ký ngày 8/12/1987, có hiệu lực ngày 1/6/1988. Hiệp định áp dụng đối với các tên lửa mặt đất tầm trung đã triển khai hoặc chưa triển khai, có tầm bắn 1.000 – 5.000 km hoặc 500 – 1.000 km.

Washington nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm hiệp định, nhưng Matxcơva phủ nhận mạnh mẽ tất cả cáo buộc. Trái lại, Nga bày tỏ sự lo ngại về việc Mỹ không tuân thủ thỏa thuận.

Ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo đình chỉ thực hiện các nghĩa vụ của Mỹ trong thỏa thuận INF từ 2/2. Washington quyết định rút khỏi hiệp định trong vòng 6 tháng trừ khi Nga quay trở lại tuân thủ các điều khoản “một cách thực sự và xác định được”, theo Tass.

Ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga cũng sẽ tạm ngừng hiệp định. Ông đưa ra chỉ thị hạn chế các cuộc đối thoại ban đầu với Washington về vấn đề và nhấn mạnh Mỹ cần thể hiện sự sẵn sàng cho một cuộc đối thoại công bằng và thực chất.

Video: Tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga hủy diệt mục tiêu thế nào?

Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng sau khi Mỹ rút khỏi INF

Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng sau khi Mỹ rút khỏi INF

Ngày 4/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), song Matxcơva vẫn cân nhắc...
Đáp trả Mỹ, Nga phát triển tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình mới

Đáp trả Mỹ, Nga phát triển tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình mới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm nay (5/2) tuyên bố, Nga phải phát tiển tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh mới trước năm 2021 nhằm đáp trả kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các...

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Chủ đề:

nga mỹ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU