• Zalo

Mỹ ra nghị quyết kêu gọi các nước châu Á ngừng ăn thịt chó, mèo

Thế giới Thứ Năm, 13/09/2018 16:07:00 +07:00

Hạ viện Mỹ trong một nghị quyết mới đây kêu gọi các nước châu Á, trong đó có Việt Nam ngừng ngay hoạt động buôn bán, giết thịt chó, mèo.

Hạ viện Mỹ hôm 12/9 thông qua một đạo luật cấm giết mổ chó, mèo làm thực phẩm cho con người.

Theo đạo luật này, các đối tượng có hành vi giết thịt, vận chuyển, buôn bán và tàng trữ thịt chó và mèo vì mục đích tiêu dùng sẽ bị phạt 5.000 USD (tương đương hơn 117 triệu đồng). 

"Hơn một nửa hộ gia đình ở Mỹ coi chó và mèo như một phần trong gia đình họ. Chúng tôi nên gửi thông điệp rõ ràng rằng giết mổ động vật yêu quý làm thực phẩm là không thể chấp nhận và sẽ bị xử phạt mạnh tay", Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Vern Buchanan nhấn mạnh. 

C30E9CB0-6AEA-4CD9-B102-8110CF7D0354_w1023_r1_s

Các hành vi buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thịt chó mèo ở Mỹ sẽ bị phạt 5.000 USD. (Ảnh: AP)

Trong một nghị quyết khác, Hạ viện Mỹ kêu gọi các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào, Ấn Độ chấm dứt việc buôn bán thịt chó, mèo. 

"Chó mèo là những người bạn đồng hành thân thiết với con người. Nhưng cứ mỗi năm ở Trung Quốc lại có tới 10 triệu con chó bị giết thịt", hạ nghị sĩ Claudia Tenney nói. 

Theo nữ nghị sỹ đảng Cộng hòa, nghị quyết mới đây phản ảnh các giá trị của nước Mỹ, gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới tất cả các quốc gia đối với hành động mà bà cho là vô nhân đạo và độc ác này. 

"Nghị quyết cũng thúc giục các nước tăng cường nỗ lực ngăn chặn các hành vi buôn bán, tuồn các sản phẩn da thuộc hay lông thú vào thị trường quốc tế, áp dụng luật an toàn thực phẩm để loại bỏ hành vi giết chó, mèo", bà này cho biết thêm. 

Tổ chức hành động chăm sóc động vật Mỹ (AWC) cũng hoan nghênh việc thông qua 2 đạo luật mới này.  

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin