Mỹ nói gì trước tin Tổng thống Trump 'phím trước' với Iran về kế hoạch tấn công Tehran?

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin nói rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.

"Thông tin Mỹ gửi tin nhắn tới Iran thông qua Oman là không đúng sự thật. Đây chỉ là các thông tin tuyên truyền mà Iran tung ra", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus viết trên Twitter hôm 22/6. 

Bình luận này bác bỏ thông tin Reuters đăng tải hôm 21/6, trong đó dẫn lời một quan chức Iran giấu tên khẳng định quốc gia Hồi giáo nhận được một "tin nhắn" từ Tổng thống Trump về việc Mỹ có thể sắp triển khai một cuộc tấn công đáp trả vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái.

My noi gi truoc tin Tong thong Trump 'phim truoc' voi Iran ve ke hoach tan cong Tehran? hinh anh 1

 Cả Mỹ và Iran đều phủ nhận thông tin Tổng thống Trump đã "phím trước" với Tehran về một cuộc tấn công đáp trả vụ máy bay không người lái bị bắn hạ. (Ảnh: Reuters)

Reuters nói Washington đã chuyển thông tin này cho Oman trước khi đồng minh của Mỹ chuyển lại nó cho Iran bởi Tehran trước đó liên tục bác bỏ bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào với Mỹ.

Trong thông tin mà quan chức Iran cung cấp cho Reuters, Tổng thống Trump được cho là đã nhắn nhủ rằng "Mỹ không muốn chiến tranh mà chỉ muốn nói chuyện". Tuy nhiên, ông vẫn đưa ra thời hạn để Tehran trả lời và ngồi vào bàn đàm phán. Iran được cho là đã chuyển lời qua Oman rằng Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei phản đối "bất kỳ cuộc đàm phán nào" với Mỹ.

 "Chúng tôi nói với các quan chức Oman rằng bất cứ cuộc tấn công nào chống lại Iran sẽ gây ra hậu quả trong khu vực và quốc tế", Reuters dẫn lời quan chức này khẳng định.

Bản thân Iran sáng 22/6 cũng lên tiếng phủ nhận thông tin này. 

"Mỹ không hề gửi bất cứ tin nhắn nào. Thông tin này không chính xác", ông Key Keyvan Khosravi, phát ngôn viên của Hội đồng an ninh Quốc gia Iran nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Iran hôm 20/6.

Riêng Tổng tống Trump, nhân vật chính của câu chuyện lại chưa đưa ra bình luận về thông tin gây xôn xao này. 

Iran phủ nhận việc Tổng thống Trump 'phím trước' kế hoạch tấn công Tehran

Iran phủ nhận việc Tổng thống Trump 'phím trước' kế hoạch tấn công Tehran

Giới chức Iran phủ nhận thông tin nói rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.
Ông Trump lo ngại thay cho Iran về cái giá phải trả nếu đụng độ quân sự xảy ra

Ông Trump lo ngại thay cho Iran về cái giá phải trả nếu đụng độ quân sự xảy ra

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định mình không tìm kiếm chiến tranh nhưng cũng không loại trừ khả năng này.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Trump

,

tấn công Iran

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU