Mỹ muốn triển khai vũ trang trong vũ trụ, Nga cảnh báo cứng rắn

(VTC News) - Trước việc Hạ viện Mỹ thông qua khoản ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019, trong đó có khoản chi cho việc phát triển các cấu trúc phục vụ cho hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian, Bộ Ngoại giao Nga phát thông điệp cảnh báo cứng rắn.

“Đối đầu vũ trang trong không gian nguy hiểm không kém gì cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mà Washington phát động vào giữa thế kỷ 20 và thế giới sẽ không thể đối phó được với hậu quả mà việc này gây ra”, Bộ Ngoại giao Nga phát thông cáo cảnh báo cứng rắn trước ý định triển khai vũ trang trong vũ trụ của Mỹ.

Thông cáo này được Bộ Ngoại giao đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng, trong đó có khoản ngân sách dành cho việc phát triển các cấu trúc cảm biến hiện diện thường trực trong không gian nhằm phục vụ mục đích quân sự.

“Những nỗ lực này là lời khẳng định rõ ràng về việc Mỹ không có ý định từ bỏ việc triển khai lực lượng vũ trang ngoài không gian”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga. Matxcơva nhận định động thái này của Washington không hề mang lại đóng góp có tính xây dựng cho tiến trình ổn định chiến lược và an ninh toàn cầu.

My muon trien khai vu trang trong vu tru, Nga canh bao cung ran hinh anh 1

 Mỹ muốn triển khai vũ trang trong vũ trụ, Bộ Ngoại giao Nga cảnh cáo cứng rắn. (Ảnh: NASA)

“Nga hy vọng rằng Washington sẽ từ bỏ các bước đi có tác động cực xấu đến an ninh quốc tế này. Chúng tôi kêu gọi Mỹ thận trọng và không lặp lại những sai lầm trong quá khứ”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga có ghi.

Khoản chi cho việc phát triển các cấu trúc phục vụ cho hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian nằm trong khoản ngân sách quốc phòng trong năm tài khóa 2019 của nước này. Việc triển khai các hệ thống đánh chặn trong không gian của Mỹ hiện chưa được nêu chi tiết, tuy nhiên một số chuyên gia nhận định rằng Washington sẽ triển khai các hệ thống này vào thập niên tiếp theo.

Tại thời điểm hiện tại, không có quốc gia nào triển khai vũ khí trong không gian, tuy nhiên theo thỏa thuận quốc tế hiện có thì việc cấm triển khai vũ khí trong không gian chỉ áp dụng với vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Video: Không quân Mỹ khoe ý tưởng không kích mục tiêu theo cách hoàn toàn mới

>>> Đọc thêm: Bộ Quốc phòng Nga nêu điều kiện duy nhất để Mỹ hiện diện quân sự tại Syria

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU