Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan, Nga kịch liệt phản đối

(VTC News) - Nga lên án mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Trump muốn công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vùng đất tranh chấp giữa Israel và Syria.

Hôm qua ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter của mình: Đã đến lúc Washington phải công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Ông lưu ý rằng khu vực lãnh thổ này có tầm quan trọng chiến lược về mặt an ninh đối với Israel và sự ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rất hoan nghênh sáng kiến của Tổng thống Mỹ. Ông Netanyahu đã viết trên trang cá nhân của mình rằng: “Vào thời điểm Iran đang cố gắng sử dụng Syria làm bàn đạp để tiêu diệt Israel, Tổng thống Trump đã mạnh dạn công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan”. Sau đó ông Netantahy cho biết rằng ông đã có cuộc nói chuyện với ông Trump và cảm ơn ông về quyết định này.

My muon cong nhan chu quyen cua Israel voi Cao nguyen Golan, Nga kich liet phan doi hinh anh 1

Cao nguyên Golan (Ảnh:RIA Novosti) 

Syria, quốc gia tuyên bố chủ quyền tại Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, đã lên án tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong tuyên bố chính thức hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa ra ngày hôm nay, 22/3 nêu rõ “Cộng hòa Ả Rập Syria lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất về những tuyên bố thiếu trách nhiệm của Tổng thống Mỹ về Golan của Syria bị chiếm đóng. Syria nhấn mạnh rằng những tuyên bố này sẽ không bao giờ thay đổi thực tế rằng Golan đã và sẽ vẫn là của người Ả Rập Syria. Syria cho rằng, lập trường này của Mỹ đối với Golan của Syria vi phạm trắng trợn đối với các nghị quyết quốc tế, đặc biệt là nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Syria coi tuyên bố này là vô hiệu và không có hiệu lực pháp lý.

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (22/3) tuyên bố rằng sự thay đổi trạng thái của Cao nguyên Golan sẽ là vi phạm trực tiếp các quyết định của Liên Hợp quốc (LHQ).

Người đứng đầu Ủy ban lâm thời về chính sách thông tin và quan hệ truyền thông thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Alexey Pushkov gay gắt chỉ trích “Mỹ đang coi thường luật pháp quốc tế”.

Nghị sỹ Nga nhấn mạnh rằng ông Donald Trump lại một lần nữa bỏ qua các quy tắc của luật pháp quốc tế, như ông đã từng làm khi vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Jerusalem.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Mỹ công nhận "chủ quyền của Israel" đối với Golan của Syria và cáo buộc ông Donald Trump ủng hộ chính sách chiếm đóng. Người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalan cho biết luật pháp quốc tế đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Theo ông Kalan, tuyên bố này của chính quyền Mỹ nhằm hợp pháp hóa các hoạt động phi pháp của Israel ở các vùng lãnh thổ của Palestine và ở Cao nguyên Golan đồng thời làm gia tăng thêm các cuộc xung đột.

Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ tranh chấp được tuyên bố bởi Israel và Syria. Năm 1944 Syria tuyên bố độc lập và chủ quyền hoàn toàn đối với vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, trong cuộc Chiến Sáu ngày năm 1967 Israel đã chiếm được phần phía Tây của Cao nguyên. Và vào năm 1981, Quốc hội Israel đã thông qua luật mở rộng quyền tài phán của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Trong cuộc nội chiến ở Syria, từ năm 2011 đến 2018, một phần Cao nguyên Golan đã bị các chiến binh đóng chiếm. Chỉ đến mùa hè năm ngoái, quân đội Syria mới có thể lấy lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, Israel vẫn nắm giữ một phần của Golan.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Nga, không công nhận quyết định của chính quyền Israel. Đại hội đồng LHQ đã nhiều lần gọi quyết định chiếm đóng của Israel đối với vùng lãnh thổ này là bất hợp pháp và kêu gọi Tel Aviv trả lại Golan cho Damascus.

Năm 2018, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố "chấn động" công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp phản ứng của người Palestine và cộng đồng quốc tế.

Nhà Trắng tuyên bố Quốc hội Mỹ không có quyền tiếp cận các cuộc hội đàm của tổng thống

Nhà Trắng tuyên bố Quốc hội Mỹ không có quyền tiếp cận các cuộc hội đàm của tổng thống

Cố vấn pháp lý Nhà Trắng Pat Chipollone cho biết Quốc hội không có quyền tiếp cận thông tin về việc liên lạc của Tổng thống Mỹ với lãnh đạo các quốc gia khác.
Israel không kích Syria, phá huỷ một bệnh viện và trạm gác quân sự

Israel không kích Syria, phá huỷ một bệnh viện và trạm gác quân sự

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua (12/2) khẳng định Quân đội Israel đã thực hiện một cuộc không kích mới nhằm vào quốc gia láng giềng Syria.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.