Mỹ lo lắng gì trước thông tin Hàn – Triều đối thoại?

(VTC News) - Trong tuyên bố ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc có tổ chức đối thoại với Triều Tiên hay không, phụ thuộc vào Hàn Quốc.

Theo Reuters, Washington nghi ngờ sự chân thành của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong trường hợp đối thoại với Hàn Quốc, dù vậy Mỹ tuyên bố không có ý kiến gì về dự định này.

“Nếu hai nước quyết định muốn đối thoại, chắc chắn đó là lựa chọn của họ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói

"Có thể ông Kim Jong-un đang cố gắng làm gì đó chen vào giữa hai nước, giữa chúng ta và Hàn Quốc. Tôi có thể đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra. Chúng tôi rất nghi ngờ sự chân thành của ông Kim Jong-un khi ngồi xuống nói chuyện".

My lo lang gi truoc thong tin Han – Trieu doi thoai? hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Ảnh: US Embassy)

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley cảnh báo Triều Tiên về việc chuẩn bị một thử nghiệm tên lửa tiếp theo và tuyên bố Washington sẽ không công nhận bất cứ đối thoại nào giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nếu Seoul không làm gì để Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trả lời phóng viên, bà Haley cho biết Mỹ nghe được thông tin Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa khác, dù vậy thông tin chi tiết không đươc tiết lộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thì cho rằng việc ông Kim Jong-un muốn đối thoại với Hàn Quốc có thể là tin tốt hoặc không. "Chúng ta sẽ biết thôi", ông viết trên Twitter.

Ngày 2/1, Hàn Quốc đề nghị nói chuyện với Triều Tiên trong tuần tới sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu nhân dịp năm mới về việc mở cửa đối thoại với Seoul.

Lãnh đạo Kim cũng cho biết có khả năng các vận động viên Triều Tiên sẽ tham dự Olympic mùa đông do Hàn Quốc đăng cai. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất hàng loạt đầu đạt hạt nhân để phòng thủ trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Video: Olympic mùa đông 2018 - Hàn Quốc lo du khách bay nhầm đến Triều Tiên

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Hàn Quốc mời Triều Tiên đối thoại cấp cao trong tuần tới

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.