• Zalo

Mỹ hoan nghênh vụ ân xá cựu tỷ phú số 1 Nga

Thế giới Thứ Bảy, 21/12/2013 08:37:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh việc Nga trả tự do cho tù nhân nổi tiếng nhất nước này - nhà tài phiệt dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky.

Ngày 20/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh việc Nga trả tự do cho tù nhân nổi tiếng nhất nước này - nhà tài phiệt dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky.

Mỹ hoan nghênh Nga đã thả Khodorkovsky (trái) nhưng vẫn quan ngại về trường hợp của Lebedev (Nguồn: TTXVN) 
Tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh việc ân xá và trả tự do cho ông Khodorkovsky."
Tuy vậy, ông Kerry vẫn đặt vấn đề về việc Nga truy tố ông Khodorkovsky cùng đối tác kinh doanh Platon Lebedev, người hiện vẫn ở trong tù.
Các nước như Đức, Pháp cũng có những phản ứng tích cực trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ân xá cho Khodorkovsky.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà hoan nghênh tuyên bố trả tự do cho cựu lãnh đạo Tập đoàn Yukos. 
Ngoại trưởng nước này cũng có cùng quan điểm khi nói rằng quyết định “ân xá cho Khodorkovsky là một tin tốt”. Ông Frank-Walter Steinmeier khuyến nghị “cần tích cực đàm phán với Nga về các vấn đề nhân quyền.”
Trong khi đó, theo Itar-Tass, thị trường chứng khoán Nga đã ngay lập tức có phản ứng tích cực với thông tin cựu tỷ phú giàu nhất nước Nga được Tổng thống Putin ân xá. 
Ngay sau khi thông tin Khodorkovsky được ân xá được xác nhận, chỉ số chứng khoán Nga trên sàn giao dịch Moskva bất ngờ tăng điểm, mặc dù ngay trước đó có thể quan sát thấy đà giảm 0,3 đến 0,5%. 
Tại thời điểm 13 giờ 20 ngày 20/12 theo giờ Moskva, chỉ số MICEX tăng 0,25% lên mốc 1501,69 điểm sau khi một lần nữa phá vượt mốc 1500 điểm. Chỉ số RTS cũng tăng 0,11% lên mốc 1432,63 điểm.

Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều