Mỹ đối đầu Nga và Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên tại LHQ

Thế giớiThứ Bảy, 21/07/2018 08:22:00 +07:00

Trong phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu LHQ duy trì các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, trong khi Nga và Trung Quốc cho rằng nên nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Ngày 20/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có phiên thảo luận đầu tiên về tình hình Triều Tiên với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kể từ khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng Sáu.

Cuộc họp cũng có sự tham gia của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hối thúc các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) duy trì những lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên và tiếp tục gây sức ép buộc ông Kim Jong-un phải từ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

f707458a18324f8fb3a232c5bcce7b2a_18

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters) 

Trong khi đó, cũng tại cuộc họp trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi Hội đồng Bảo an nên sẵn sàng tạm ngừng thi hành lệnh trừng phạt ở một số lĩnh vực cụ thể như viễn thông để khích lệ Triều Tiên tiến hành giải giáp hạt nhân.

Bà Kang cũng cho hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến tới thăm Bình Nhưỡng trong thời gian tới.

Bình luận về quan điểm của hai Ngoại trưởng, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc ông Francois Delattre cho biết cả ông Pompeo lẫn bà Kang đều muốn "tái khẳng định sự đoàn kết và sự cứng rắn của Hội đồng Bảo an trong việc thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt."

Theo ông, điều quan trọng là cần phải tránh đưa ra "bất kỳ tín hiệu nào quá sớm về việc nới lỏng trừng phạt vì điều này sẽ gây phản tác dụng."

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga lập luận rằng nên nới lỏng các lệnh trừng phạt để đáp lại việc Bình Nhưỡng đối thoại với Mỹ và ngừng các vụ thử tên lửa. Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Mã Triều Húc cũng cho biết Trung Quốc quyết tâm giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đối thoại cũng như đàm phán.

Ông khẳng định trước báo giới rằng: "Tất cả mọi người cần thực thi tất cả những nghị quyết mà Hội đồng Bảo an đã thông qua."

Ông Pompeo tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an một ngày sau khi Nga và Trung Quốc đề nghị có thêm thời gian để xem xét đề nghị của Mỹ muốn Hội đồng Bảo an ngừng mọi hoạt động vận chuyển dầu tới Triều Tiên, đồng thời đề nghị có thêm chi tiết về cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm hạn ngạch nhập khẩu dầu.

Video: Tình báo Mỹ: Triều Tiên tiếp tục sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận
vtc.vn