Mỹ đe dọa điều siêu tiêm kích F-35B tấn công Syria, Nga lập tức phản pháo
  • Zalo

Mỹ đe dọa điều siêu tiêm kích F-35B tấn công Syria, Nga lập tức phản pháo

Thế giới Thứ Năm, 13/09/2018 17:36:00 +07:00

Nghị sỹ Hạ viện Nga Nikolai Antoshkin cho biết, Nga đã sẵn sàng phương án chống trả nếu Mỹ đưa siêu tiêm kích mới nhất F-35B Lightning II vào trận chiến tại Syria.

Trong bài phát biểu ngày 13/9 trên tờ ''Vzglyad'' (Quan điểm) của Nga, nguyên Tư lệnh lực lượng Không quân Tiền tuyến Không quân Nga, Anh hùng Liên Xô, nghị sỹ Hạ viện Nga, Đại tá Nikolai Antoshkin nhấn mạnh: "Nga không sợ bị đe dọa. Chúng ta đã bị đe dọa trong nhiều thế kỷ, chúng ta đều vẫn đứng vững và sẽ tiếp tục đứng vững".

Đại tá Antoshkin khẳng định, Nga đã có những biện pháp sẵn sàng chống trả trong trường hợp Mỹ sử dụng siêu tiêm kích thế hệ mới F-35 trên lãnh thổ Syria.

1055980733 3

 Siêu tiêm kích thế hệ mới F-35 của Mỹ. (Ảnh: US Air Force) 

Theo Đại tá Antoshkin, quyết định sử dụng máy bay tiêm kích F-35B Lightning II của Mỹ tấn công Syria sẽ không ảnh hưởng đến tình hình hiện tại và không ngăn cản được cuộc chiến chống khủng bố của liên quân Nga-Iran-Syria.

“Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga chắc chắn sẽ giành thắng lợi, vậy mà người Mỹ lại phản đối, gây sức ép và đe dọa. Mỹ không cần phải làm như thế”, Đại tá Antoshkin cho biết.

Nghị sỹ Hạ viện Nga nhấn mạnh, “chắc chắn sẽ có thuốc giải cho mọi chất độc”. Ông tin rằng, lực lượng phòng không không quân Nga tại Syria, đặc biệt là tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 hoàn toàn phù hợp để ngăn chặn mọi mối đe dọa từ Mỹ.

"Chúng tôi có các cơ sở phòng không vững chắc có thể loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào. Pantsir thậm chí bắn hạ được cả đại bác, máy bay tiêm kích cũng không phải ngoại lệ", ông Antoshkin tin tưởng.

Tờ Vzglyad cho biết, Mỹ gọi các máy bay tiêm kích F-35B Lightning II của mình là “thiết bị siêu cấp làm kinh sợ mọi kẻ địch”, một trong những “con át chủ bài” có thể thực hiện bất cứ nhiệm vụ được giao nào.

Người phát ngôn lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ Christopher Harrison nói: “Chúng tôi rất mong có cơ hội chứng minh khả năng của chiếc máy bay tàng hình tiên tiến nhất của chúng tôi”.

Trong những năm gần đây, có khoảng 40 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 được Nga đưa vào Syria nhằm bảo vệ đất nước này trước các cuộc không kích. Pantsir đã chứng minh được khả năng thông qua việc hạ gục các mục tiêu giả lập ở Syria, cũng như đối phó với các cuộc tấn công tên lửa liên tiếp từ phía Mỹ và đồng minh.

Ngày 12/9 Business Insider đưa tin, tàu USS Essex của Mỹ mang tiêm kích F-35B đến Biển Đỏ sau khi Nga cảnh báo tấn công khu vực gần căn cứ Mỹ tại Syria. Động thái của Mỹ diễn ra sau khi Nga liên tiếp gửi cảnh báo tới Mỹ rằng lực lượng Nga sẵn sàng cho các cuộc tấn công chính xác nhằm vào phiến quân ở khu vực Al-Tanf, Đông nam Syria, nơi có nhiều binh sĩ Mỹ hiện diện. 

Cẩm My
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ đe dọa điều siêu tiêm kích F-35B tấn công Syria, Nga lập tức phản pháo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin