• Zalo

Mỹ đang xem xét các kế hoạch quân sự chống Iran

Thế giới Thứ Ba, 14/05/2019 12:10:00 +07:00

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự cập nhật cho chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngày một leo thang giữa Mỹ và Iran, tờ New York Times của Mỹ tiết lộ, quyền Bộ trưởng Quốc phòng nước này Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự cập nhật cho chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo bản kế hoạch này, số binh sĩ Mỹ triển khai tại Trung Đông sẽ tăng lên 120 nghìn người trong trường hợp Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc hoạt động  chế tạo vũ khí hạt nhân.

uss-abraham-lincoln-001-8632-1557576094

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một trong những khí tài hiện đại của Mỹ được điều động đến Trung đông trong bối cảnh quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng. (Ảnh: US Navy). 

New York Times cũng cho biết, nhiều kế hoạch quân sự đã được đặt lên bàn và lựa chọn cuối cùng là tăng cường triển khai quân tới khu vực. Tuy nhiên, giải pháp này dự kiến sẽ mất nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng để hoàn thành. Hiện cả Nhà trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng kể từ giữa năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nhằm kềm chế chương trình hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn chống nước này.

Quân đội Mỹ mới đây đã triển khai các máy bay ném bom B-52 tới vùng Vịnh, mà theo nước này là nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Iran.

Theo Chính phủ Iran, Mỹ đang phát động một “cuộc chiến tranh tâm lý” chống nước Cộng hòa Hồi giáo và đối với nước này sự hiện diện quân sự của Mỹ không phải là một mối đe dọa.

Thu Hoài/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều