Mỹ công bố giải mật tài liệu về chiến tranh Việt Nam

(VTC News) - Toàn bộ báo cáo dài 7.000 trang - tài liệu tối mật về chiến tranh Việt Nam - đã được công bố tại ba thư viện Tổng thống Mỹ vào hôm qua (13/6).

Tài liệu hoàn tất của Lầu Năm Góc đã được công bố vào ngày hôm qua, chính xác 40 năm sau khi những nguồn tin của báo cáo tối mật về sự tham chiến của Mỹ tại Việt Nam lần đầu tiên được công bố trên tờ New York Times.

Đây là lần đầu tiên báo cáo được công bố. Tài liệu vẫn còn rất mới về cả hình thức ban đầu lẫn nội dung”, Regina Greenwell, một văn thư cao cấp của Thư viện và Bảo tàng Baines Johnson Lyndon cho biết.

Các văn bản, đã được đóng dấu “giải mật” bằng mực đỏ, được công bố trong một cuộc họp báo tại Thư viện LBJ ở Austin, một trong những nơi mà các nhà nghiên cứu có thể điều tra.

Tài liệu này cũng được trưng bày tại Thư viện F John Kennedy và Richard M Nixon, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia (National Archives) ở College Park, Maryland, và trên trang web của trung tâm.

Bản báo cáo dài 7.000 trang đã được ủy thác vào năm 1967 bởi Robert McNamara, người đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng lâu đời nhất của Mỹ. Theo Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, khoảng 34% báo cáo được công bố vào hôm qua. Phần còn lại đã bị rò rỉ hoặc từng được công bố ở những dạng khác nhau.

Robert McNamara, Bộ trưởng Quốc phòng dưới hai đời Tổng thống Mỹ (Kennedy và Johnson).  

McNamara tin rằng, nghiên cứu sẽ giúp các thế hệ tương lai của Mỹ hiểu đúng về Cuộc chiến Việt Nam, Henry Trewhitt đã viết trong cuốn “McNamara: Thử thách của ông tại Lầu Năm Góc”.

Khi nội dung đã được công bố trên báo chí, niềm vui của ông (McNamara) bị giảm sút do cú sốc trước việc hai chính quyền (Kennedy và Johnson) đã gian dối leo thang chiến tranh”, mặc dù ông từng phục vụ dưới cả hai đời Tổng thống, tác giả Trewhitt viết.

Johnson đã thúc giục các công bố của Lầu Năm Góc và những tài liệu chiến tranh Việt Nam khác, theo Harry Middleton, một người viết diễn văn cho Johnson lãnh đạo thư viện LBJ trong suốt 30 năm.

 


Ông có cảm giác rằng mọi thứ đã được dàn xếp và tất cả đã bị phơi bày, lịch sử chứng minh cho những quyết định quan trọng”, Middleton cho biết trong một đoạn video được đăng trên trang web của Thư viện LBJ.

Middleton cho biết phản ứng của Johnson trước việc công bố các tài liệu sau nhiều năm sẽ là: “Tăm tối đã được che đậy quá lâu?”.

Phương Mai (Theo Aljazeera)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN