• Zalo

Mỹ chính thức khởi động dự án tẩy độc dioxin lớn nhất ở sân bay Biên Hòa

Thế giới Thứ Bảy, 20/04/2019 16:42:00 +07:00

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam, hôm 20/4, chính thức khởi động dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý và cô lập tương tự như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng.

Tham gia lễ khởi động có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và cùng lãnh đạo các bộ, ngành. 

le khoi dong du an tay doc dioxin

 Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa chính thức được khởi động vào sáng 20/4. 

Nhóm thượng nghĩ do thượng nghị sĩ Patrick Leahy dẫn đầu cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tham dự lễ khởi động dự án nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung giữa Việt Nam và Mỹ trong việc làm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác Toàn diện thông qua khắc phục di sản chiến tranh.

Phát biểu tại lễ khởi động, thượng nghị sĩ Patrick Leah khẳng định dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa có quy mô lớn hơn nhiều so với dự án tại Đà Nẵng và là một trong những dự án  khắc phục môi trường lớn nhất thế giới.

Ông cũng nhấn mạnh đây là cột mốc quan trọng trong nhiều năm hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam bắt đầu từ năm 1980 khi chính phủ Việt Nam cung cấp các hỗ trợ vô giá cho Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh. 

Năm 2016, USAID đã hợp tác với chính phủ Việt Nam hoàn thành đánh giá ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa - nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Theo kết quả đánh giá, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m³, gấp gần bốn lần so với khối lượng đã xử lý tại Sân bay Đà Nẵng. Tiếp sau hoạt động đánh giá, USAID đã ký các thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Việt Nam vào đầu năm 2018 cho giai đoạn đầu kéo dài 5 năm với kinh phí cam kết là 183 triệu đô la cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa.

Là một trong những trụ cột quan trọng trong Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ, hai nước tiếp tục hợp tác thực hiện sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê quân nhân mất tích trong chiến tranh và khắc phục các vấn đề di sản chiến tranh, trong đó có loại bỏ vật liệu chưa nổ, hỗ trợ người khuyết tật và xử lý ô nhiễm dioxin - bao gồm việc hoàn thành dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng vào tháng 11/2018, một dự án kéo dài 6 năm với trị giá 110 triệu USD. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin