• Zalo

Mỹ chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc: Bắc kinh tuyên bố đáp trả, không đàm phán thương mại

Thế giới Thứ Ba, 18/09/2018 07:32:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 thông báo áp thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, Bắc Kinh cũng ngay lập tức lên tiếng sẽ đáp trả.

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức đưa ra chương trình thuế bổ sung 10% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, bao gồm các sản phẩm tiêu dùng như điện tử, xe đạp, lốp xe, nội thất…những sản phẩm được các nhà máy Trung Quốc sản xuất với số lượng lớn và giá xuất khẩu rẻ. Chương trình thuế 10% này sẽ chính thức có hiệu lực ngày 24/9, tăng lên 25% vào ngày 1/1/2019.

trung-quoc-hang

 Nếu tất cả các chương trình thuế có hiệu lực, tổng số hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế sẽ có giá trị hơn 500 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh xuất hiện chương trình thuế mới của Mỹ, thị trường chứng khoản Mỹ ngay lập tức có dấu hiệu giảm. Trong khi đó, Trung Quốc dự định sẽ đáp trả với chương trình thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ, giữ lại những vật liệu thô cần thiết với các công ty Mỹ. Các quan chức Trung Quốc cũng cho biết có thể từ chối tham gia đối thoại thương mại.

“Trung Quốc chưa bao giờ nói không muốn đàm phán với Mỹ” – ông Yang Weimin, từng là nhà cố vấn chính sách kinh tế đối ngoại cho Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ngày 16/9, theo Wall Street Journal. Dù vậy ông nói thêm Washington cần thể hiện sự chân thành trong mong muốn giải quyết tranh chấp. “Trung Quốc sẽ không đàm phán khi bị dí súng vào đầu” – ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vướng vào xung đột thương mại với Bắc Kinh vì những chính sách của Trung Quốc mà Mỹ cho rằng đang ép các công ty Mỹ phải giao ra bí mật thương mại để đổi lại khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc. Cả hai nước đều đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Mỹ nhập khẩu hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc mỗi năm trong khi Trung Quốc chỉ nhập khẩu 130 tỷ USD hàng Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 cảnh báo trên Twitter: “Thuế quan đã khiến Mỹ có một vị thế thương lượng rất mạnh, thu hồi hàng tỷ USD và việc làm đang chảy vào nước ta, các chi phí tăng lên dường như không đáng kể. Nếu các nước không có thỏa thuận công bằng với chúng ta, họ sẽ phải sợ thuế!”

Nếu tất cả các chương trình thuế của Tổng thống Trump được áp dụng, bao gồm chương trình ngày 17/9, thêm chương trình thuế 50 tỷ USD đang áp dụng và chương trình dự định 267 tỷ USD – giá trị hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế sẽ là 506 tỷ USD.

Video: Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp Việt nhận đơn hàng tăng đột biến từ Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều