Mỹ cảnh báo hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu xảy ra chiến tranh

Thế giớiThứ Năm, 30/11/2017 10:26:00 +07:00

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 30/11 cảnh báo Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn nếu chiến tranh nổ ra.

Tuyên bố này được bà Haley đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới Hwasong-15. 

"Chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm một cuộc chiến với Triều Tiên và đến nay vẫn vậy. Nếu chiến tranh xảy đến, nó là hậu quả từ các hành động khiêu chiến mà chúng ta chứng khiến hôm qua.

Và nếu chiến tranh xảy ra, chế độ Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn", đại sứ Mỹ nói trong phiên họp khẩn của Hội đồng bản an Liên Hợp Quốc.

skynews-wu-haitao-nikki-haley_4170143

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (trái).

Cũng trong phiên họp này, bà Haley kêu gọi tất cả các quốc gia tạm ngừng quan hệ ngoại giao và thương mại với Bình Nhưỡng, đồng thời yêu cầu Trung Quốc cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên.

Sáng 29/11, Triều Tiên phóng đi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rơi xuống gần Nhật Bản có tầm bắn được đánh giá là có thể vươn tới thủ đô Washington của Mỹ.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, tên lửa được phóng đi từ thành phố Pyongsong vào khoảng 3h17 sáng 29/11, bay được khoảng 50 phút trước khi tới xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng đây có thể là phiên bản cải tiến của tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng đi hồi tháng 7.

Video: Phát thanh viên Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa thành công 

"Nếu những con số này là chính xác, tên lửa này sẽ có tầm bắn vào khoảng 13.000 km. Một tên lửa như vậy có thể vươn tới thủ đô Washington và bất cứ phần nào trên lục địa Mỹ", Liên minh của các nhà khoa học có trụ sở ở Mỹ khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định tên lửa Triều Tiên vừa phóng cao hơn bất cứ tên lửa nào được phóng thử từ trước tới nay. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định tên lửa này của Triều Tiên không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho Mỹ và đồng minh.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !