Mỹ, Canada thúc giục Trung Quốc thả công dân Canada
  • Zalo

Mỹ, Canada thúc giục Trung Quốc thả công dân Canada

Thế giới Thứ Bảy, 22/12/2018 07:10:00 +07:00

Washington cùng Ottawa hôm 21/12 kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho các công dân Canada bị nước này bắt giữ, động thái được cho là có liên quan tới vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu.

"Chúng tôi hết sức lo ngại về việc bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada của chính quyền Trung Quốc hồi đầu tháng và kêu gọi Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức", Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chviaia Freeland cho biết trong một tuyên bố. 

Tuần trước, Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor không lâu sau khi Ottawa bắt CFO của Huawei Mạch Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12. 

canada-0714082-15191610

Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ. (Ảnh: NYT)  

Về trường hợp bắt giữ bà Mạch, Bộ trưởng Ngoại giao Canada cho biết công dân Trung Quốc phải đối mặt với thủ tục pháp lý công bằng, không thiên vị và minh bạch, nhấn mạnh thêm rằng Canada sẽ không thỏa hiệp hay chính trị hóa luật pháp và thủ tục tố tụng.

Lời kêu gọi của bà Freeland được lặp lại trong một tuyên bố tương tự của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino. 

Ông Palladino khẳng định Canada đã tôn trọng các cam kết pháp lý quốc tế trong vụ bắt giữ bà Mạch và kêu gọi Bắc Kinh ngay lập tức trả tự do 2 công dân Canada. 

Tuy nhiên, cả 2 quan chức ngoại giao Mỹ và Canada đều không đề cập tới trường hợp công dân thứ 3 của Canada bị Trung Quốc bắt giữ cách đây vài ngày. 

Bắc Kinh trước đó chỉ đưa ra những thông tin mơ hồ về lý do bắt giữ 2 công dân Canada, nói rằng họ bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh Trung Quốc và không đề cập tới mối liên hệ giữa các trường hợp này với vụ bắt giữ bà Mạch. 

Mỹ đang tìm cách dẫn độ CFO của Huawei với cáo buộc lừa dối các ngân hàng đa quốc gia về các giao dịch với Iran khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Bà Mạch đang được tại ngoại ở Vancouver.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ, Canada thúc giục Trung Quốc thả công dân Canada" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin