Mỹ cam kết hạ chi phí xây tường dọc biên giới Mexico

Tổng thống Mỹ Trump ngày 11/2 lên tiếng bác bỏ thông tin rằng chi phí xây tường dọc biên giới Mexico là quá cao và cam kết sẽ hạ chi phí này xuống.

Trước đó, ngày 9/2, hãng tin Reuters đã đăng tải chi tiết một báo cáo nội bộ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ ước tính chi phí xây dưng bức tường này lên đến 21,6 tỷ USD, gần gấp đôi con số 12 tỷ USD mà ông Trump đưa ra trong quá trình tranh cử Tổng thống.

My cam ket ha chi phi xay tuong doc bien gioi Mexico hinh anh 1

 Chi phí xây tường ngăn cách biên giới Mexico-Mỹ sẽ được hạ tối đa theo cam kết của ông Trump?Ảnh: Reuters

Chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi có đọc được rằng, bức tường lớn ngăn cách Mỹ và Mexico tốn kém hơn so với tính toán ban đầu của Chính phủ, tuy nhiên, tôi vẫn chưa xem xét kỹ lưỡng bản thiết kế cũng như chưa tiến hành các cuộc đàm phán”.

Theo ông Trump: “Sau khi tôi làm những việc đó giống như tôi đã làm với các hợp đồng chế tạo siêu chiến đấu cơ F-35 và chiếc Không lực 1 mới, chi phí xây dựng bức tường đó sẽ giảm rất nhiều”.

Trước đó, hồi cuối tháng 1, ông Trump đã tuyên bố cắt giảm được khoảng 600 triệu USD từ hợp đồng mua 90 tiêm kích đa nhiệm F-35 của hãng Lockheed Martin.

Tuy nhiên, giới phân tích quốc phòng không đánh giá cao việc cắt giảm chi phí mua sắm này của ông Trump và cho biết, chi phí cắt giảm mà ông Trump cho là “tự mình đàm phán được với Lockheed Martin” cũng được áp dụng với bất kỳ quốc gia nào ký hợp đồng mua các chiến đấu cơ của Lockheed Martin.

Video: Tổng thống Trump khoe thư ông Obama để lại trong Nhà Trắng 

Việc xây tường dọc biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ là một trong những cam kết quan trọng của ông Trump trong quá trình tranh cử Tổng thống.

Tổng thống Trump khi đó còn cam kết sẽ bắt Mexico phải chi trả cho việc xây dựng bức tường này, tuy nhiên, phía Mexico nhiều lần khẳng định họ “không đời nào làm như thế”.

Cũng liên quan đến vấn đề nhập cư, Tổng thống Trump cùng ngày đã chỉ trích dữ dội việc Tòa án Phúc thẩm số 9 bác yêu cầu của Chính phủ Mỹ tái lập lại lệnh cấm nhập cảnh tạm thời.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Hệ thống luật pháp của chúng ta có vấn đề nghiêm trọng! 77% số người tị nạn vào Mỹ đã được chấp thuận nhập cảnh sau khi lệnh cấm nhập cảnh được dỡ bỏ. Những đối tượng tình nghi nằm trong số 7 quốc gia Hồi giáo thuộc diện cấm nhập cảnh đã rất hài lòng với điều này. Đó là một tín hiệu cực kỳ nguy hiểm”.

>>> Đọc thêm: Bức tường biên giới Mỹ - Mexico sẽ hoàn thành trong 2 năm

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.