Mỹ bổ nhiệm bộ trưởng tài chính mới

Sáng nay (giờ VN), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Jack Lew làm bộ trưởng tài chính.

Theo AFP, ông Lew - cựu giám đốc ngân sách Nhà Trắng - vượt qua cửa ải Thượng viện với tỉ lệ bỏ phiếu 71-26, với sự ủng hộ của 20 nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Tân Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew - Ảnh: Reuters 

Tân Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew - Ảnh: Reuters 


Trước đó, Thượng viện đã thông qua việc bổ nhiệm cựu binh chiến tranh Việt Nam Chuck Hagel làm bộ trưởng quốc phòng.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông John Brennan - “bố già” lãnh đạo chương trình dùng máy bay không người lái để tấn công khủng bố - làm giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bị Ủy ban Tình báo Thượng viện hoãn đến tuần sau  không rõ lý do.

Theo Reuters, sau kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện, Tổng thống Mỹ Barack Obama mô tả ông Jack Lew là người xứng đáng nhất trong thời điểm nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với vô vàn khó khăn. “Ông ấy luôn bên cạnh tôi khi chúng tôi đối mặt với những thách thức cực lớn - ông Obama nhấn mạnh - Jack là bậc thầy về các vấn đề tài chính”.

Ông Lew, 57 tuổi, từng là giám đốc Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton, cũng từng làm việc cho Ngân hàng Citigroup.

Theo Nguyệt Phương/ Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN