Mỹ bắt đầu trừng phạt Ả Rập Xê Út liên quan cái chết của nhà báo đối lập

Thế giớiThứ Tư, 24/10/2018 11:29:00 +07:00

Theo RT, Mỹ sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bằng cách thu hồi thi thực (visa) và có thể áp đặt Đạo luật Magnitsky.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/10 cho biết, Mỹ sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi bằng cách thu hồi thị thực và có thể sẽ áp dụng Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu, hay còn gọi là Đạo luật Magnitsky.

Mặc dù tuyên bố trừng phạt những người chịu trách nhiệm trong vụ nhà báo Washington Post bị sát hại, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn khẳn định Ả Rập Xê Út là một đồng minh quan trọng.

saudi

 Mỹ tuyên bố thu hồi visa của 21 quan chức Ả Rập Xê Út. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh thêm rằng, Mỹ sẽ tiếp tục xem xét các biện pháp bổ sung. ''Chúng tôi đang thể hiện rất rõ ràng rằng, Mỹ sẽ không chấp nhận những hành động bạo lực, man rợ đã xảy ra với nhà báo Khashoggi'', ông Pompeo nói. 

Nhà báo đối lập người Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi là một cây viết cho tờ Washington Post, ông sống lưu vong ở Mỹ nhiều năm và đã làm thủ tục xin nhập tịch Mỹ.

Nhà báo mất tích sau khi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chiều 2/10 để làm thủ tục kết hôn. Hơn hai tuần sau, ngày 19/10 Riyadh xác nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả với với một số cá nhân bên trong lãnh sự quán của nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ nắm trong tay đoạn video và băng ghi âm chứng minh một nhóm 15 người đã bắt cóc, tra tấn dã man ông này trước khi ra tay sát hại. CNN và Al Jazeera dẫn một số nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể của nhà báo, người thường viết những bài phê bình, chỉ trích thái tử Ả Rập Xê Út và các phương diện cải cách trong chương trình của ông, đã bị phân thành từng mảnh bên trong tòa nhà lãnh sự quán ở Istanbul.

Tuy nhiên, chi tiết quá trình điều tra và thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi hiện chưa được Riyadh công bố. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong bài phát biểu ngày 23/10 phủ nhận lời giải thích về vụ "ẩu đả" gây ra cái chết của nhà báo. Theo ông, các quan chức Ả Rập Xê Út đã lên kế hoạch trước để thực hiện âm mưu sát hại một cách tỉ mỉ.

Video: Nghi ngờ nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tiêu hủy chứng cứ sau khi sát hại ông Khashoggi

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn