Muôn vàn lý do bắt giữ chính trị gia ở Campuchia: Phản quốc, miệt thị quân đội, làm giả bản đồ Việt Nam

(VTC News) - Chủ tịch đảng Cứu Quốc Kem Sokha là nhân vật mới nhất trong giới chính trị gia Campuchia bị bắt giữ vì các cáo buộc vi phạm pháp luật.

Hôm 3/9, lực lượng chức năng Campuchia đã bắt giữ ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu Quốc (CNRP) đối lập với cáo buộc có hành vi phản quốc và hoạt động gián điệp. 

Vụ bắt giữ được thực hiện sau khi xuất hiện đoạn video phát trên kênh truyền hình CBN ở Campuchia ghi lại cảnh ông Kem Sokha đang phát biểu trước những người ủng hộ tại Australia vào năm 2013 và nói rằng ông được các giáo sư Mỹ và Canada tư vấn về chính trị ở Campuchia mà sẽ dẫn đến việc thay đổi lãnh đạo ở Campuchia với chiến lược tương tự như chiến lược đã được thực hiện ở Nam Tư.

Muon van ly do bat giu chinh tri gia o Campuchia: Phan quoc, miet thi quan doi, lam gia ban do Viet Nam hinh anh 1

Ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu Quốc đã bị bắt. 

Trước đó vài ngày, truyền thông Campuchia cũng công bố nhiều thông tin cho rằng gia đình Kem Sokha có quan hệ với Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Vụ bắt giữ ông Kem Sokha là vụ bắt giữ các lãnh đạo Campuchia mới nhất trong vài năm trở lại đây. 

Bắt Chủ tịch Đảng Cứu quốc vì tội phỉ báng

Hồi tháng 11/2015, chính phủ Campuchia công bố thành lập một ủy ban để bắt giữ Chủ tịch đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy khi ông ta trở về nước sau khi bị tước quyền miễn trừ.

Ông Sam Raimsy bị Tòa án Phnom Penh tuyên phạt 2 năm tù giam và phạt 8 triệu Riel vì tội vu khống Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Namhong đã phục vụ trong chế độ Campuchia Dân chủ cũ (giai đoạn 1976-1989).

Muon van ly do bat giu chinh tri gia o Campuchia: Phan quoc, miet thi quan doi, lam gia ban do Viet Nam hinh anh 2

Lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy. (Ảnh: samrainsyparty.org)

Tuy nhiên, cũng trong tháng này, ông đã sang Pháp lưu vong để tránh phải thi hành bản án. Đến tháng 2/2017, ông này tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng và không còn là thành viên của CNRP.

Nghị sĩ bị bắt vì làm giả bản đồ Việt Nam

Tháng 4/2016, Um Sam An, thành viên đảng đối lập Cứu Quốc Campuchia (CNRP) bị bắt vì tội giả mạo đường biên giới nước này với Việt Nam trên Facebook.

Muon van ly do bat giu chinh tri gia o Campuchia: Phan quoc, miet thi quan doi, lam gia ban do Viet Nam hinh anh 3

Nghị sĩ Um Sam An bị bắt vì hành vi đăng tải bản đồ giả về biên giới Việt Nam. (Ảnh: Phnom Penh Post) 

Theo thông báo từ chính phủ Campuchia, ông Sam An đã đăng bản đồ có đường biên giới giả mạo lên mạng xã hội Facebook để bôi nhọ chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Trước ông Sam An, một thành viên khác của đảng CNRP là ông Hong Sok Hour bị bắt giữ vì đăng tải bản hiệp ước biên giới Việt Nam-Campuchia giả mạo trên trang Facebook cá nhân. Ông Hong đã bị cáo buộc làm giả tài liệu và hình phạt tù cao nhất dành cho ông là 17 năm.

Chủ tịch đảng đối lập Campuchia bị truy tố vì ma túy

Tòa sơ thẩm Phnom Penh hồi tháng 8 ra quyết định tạm giam Chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp dân tộc (KNUP) và là cựu Phó Thủ tướng Campuchia, ông Nhiek Bunchhay với các cáo buộc “đồng phạm sản xuất ma túy và nhập nguyên liệu để điều chế ma túy”.

Video: Người Việt ùn ùn kéo sang biên giới Campuchia để đánh bạc

Vụ điều tra ông Bunchay đã được thực hiện từ 10 năm trước tới nay đã đủ các bằng chứng đề truy tố.

Theo các nhân chứng, ông Nhiek Bunchhay thường xuyên đến địa điểm trên cùng với trợ lý Chea Chung. Hiện Chea Chung và 2 người Trung Quốc, cùng 1 người Thái Lan khác bị phạt tù với tội danh sản xuất ma túy.

Chủ tịch đảng bị bắt giữ vì miệt thị quân đội

Thông tin từ Tòa sơ thẩm Phnom Penh và Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Campuchia cho biết, chiều 13/8 vừa qua, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ ông Sourn Serey Ratha, Chủ tịch Đảng Quyền lực Khmer vì tội miệt thị Quân đội Campuchia.

Trước đó ngày 12/8, trên trang Facebook cá nhân, ông Ratha có viết hậu quả của cuộc xung đột với Lào nếu xảy ra là chỉ các binh sỹ bị thương vong, còn các tướng lĩnh sẽ ở những nơi an toàn và là những người được thăng chức.

Sau khi bị bắt giữ ông Ratha đã được đưa đến sở cảnh sát Phnom Penh để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

>>> Đọc thêm: Campuchia bắt Chủ tịch đảng Cứu Quốc Kem Sokha về tội phản quốc

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU