Mục sở thị kinh Phật trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi

(VTC News) – Lần đầu tiên phật tử và người dân xứ Huế có dịp được chiêm ngưỡng báu vật “kinh Phật trên lá bối” có tuổi đời trên 2000 năm.

Sáng 26/4, tại chùa Huyền Không (tổ 5, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi.

Đây được xem là cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy, vốn được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan .

Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi lần đầu tiên được trưng bày tại Việt Nam.

Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi lần đầu tiên được trưng bày tại Việt Nam.


Địa điểm phát hiện bộ kinh quý giá này nằm gần vị trí pho tượng phật đứng, tạc trong núi đã từng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ XXI (2001).

Thượng tọa Pháp Tông - Phó trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo VN tiết lộ, bộ thủ bản kinh Phật cổ xưa triển lãm lần này sẽ có những tờ (lá) là các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana từ hơn 2.000 năm trước. Tất cả được bọc bởi một lồng kính nhỏ trưng bày phía trước tiền sảnh chùa.

Bộ kinh trên lá bối được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan .  

Bộ kinh trên lá bối được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan .  


Sau khi được chiêm bái cổ vật này tại hội nghị về Hòa bình Thế giới tổ chức tại Học viện Phật giáo quốc tế Sitagu, Sagaing, Myanmar  tháng 1/2016, nhận ra tầm quan trọng của cổ vật, thượng tọa đã liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat, viên chức của chính phủ Na Uy và cũng là người được giáo hội Phật giáo Thái Lan xin mượn về để tổ chức triển lãm tại Việt Nam.

Tháng 2/2016, ông Siam Saenkhat, cùng các trưởng lão đã đến Huế, ghé thăm Thượng tọa và chùa Huyền Không để biết địa điểm trưng bày và báo cáo cho Chính phủ Na Uy, đồng thời đưa ra quyết định chính thức đồng ý cho mượn trưng bày cổ vật quý giá này tại Huế.

Triển lãm sẽ được diễn ra trong hai ngày 26 - 27/4, và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo các cấp đã đồng ý cho kết nối Triển lãm kinh lá bối tại chùa Huyền Không với Festival Huế 2016 như một sự kiện tiền lễ hội.

Video: Hàng ngàn người chen chân chiêm bái Phật Ngọc Hòa bình thế giới tại Hải PhòngNguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.