Mưa sao băng Thiên Cầm đẹp nhất năm sắp đạt cực đại

(VTC News) - Một trong những trận mưa sao băng tuyệt vời nhất năm, mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrid) bắt đầu và sẽ đạt cực đại vào khoảng 22-23/4.

Theo video của NASA, mưa sao băng Lyrid bắt đầu hoạt động từ 14/4 đến 30/4. Ở bán cầu Bắc, hiện tượng độc đáo này đạt cực đại vào khoảng đêm 22/4, rạng sáng 23/4.

Thời điểm quan sát tốt nhất là vài giờ sau khi mặt trăng lặn để ánh sáng mặt trăng không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn. Sao băng Lyrid sẽ rơi theo nhiều hướng, tản ra từ chòm sao Lyrid (Thiên Cầm).

Khi đó, người quan sát có thể nhìn thấy khoảng 20 vệt sao băng mỗi giờ. Để xem sao băng Lyrid, người quan sát nên tìm địa điểm không bị ô nhiễm không khí, không quá nhiều ánh sáng nhân tạo hay bị cản trở bởi các tòa nhà lớn.

Mua sao bang Thien Cam dep nhat nam sap dat cuc dai hinh anh 1

 Mưa sao băng Lyrid quan sát từ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, người ngắm sao cũng không cần dùng các thiết bị đặc biệt như kính viễn vọng hay ống nhòm vì mưa sao băng Lyrid an toàn khi xem bằng mắt thường.

Lyrid được xếp vào nhóm mưa sao băng có sức mạnh trung bình và xuất hiện vào tháng 4 hàng năm, theo Viện thiên văn khoa học vũ trụ, nó được tạo thành từ bụi của sao chổi Thatcher.

Mưa sao băng Lyrid là một trong những mưa sao băng lâu đời nhất từng được biết đến. Những ghi chép về trận mưa sao băng này có từ khoảng 2.700 năm trước, theo nhà thiên văn Bruce McClure.

Người Trung Quốc cổ đại được cho là quan sát được Lyrid rơi như mưa năm 687 trước Công nguyên. Tuy nhiên sức mạnh của mưa sao băng này dường như giảm dần theo thời gian.

Video: Việt Nam sắp được ngắm mưa sao băng đẹp nhất năm

>>> Đọc thêm: Những hình ảnh tuyệt đẹp về trận mưa sao băng Geminids lớn nhất năm 2017

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.